Thứ Hai, 4/07/2022, 23:32
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Tết ráng’, ‘Tết nướng’

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mồng tám tháng giêng còn bàn chuyện Tết, e rằng lạc hậu? Chắc là như vậy, nhưng cũng xin được nói thêm lần này nữa rồi thôi.

Nhiều người Việt nói vui: “Còn mùng là còn Tết”, phần nào đó thể hiện tâm trạng nấn ná, muốn níu giữ một dịp vui vẻ, xả hơi, tạm gác lại công việc sau một năm dài. Tuy chỉ là nói vui, nhưng trên thực tế, tâm trạng này không phải là không có tại một số nơi, trong một số người.

Dĩ nhiên, ai cũng muốn có thời gian lâu hơn để vui chơi hay nghỉ ngơi, nhưng Tết âm lịch đã là kỳ nghỉ chính thức dài nhất trong năm. Ở đây không bàn chuyện liệu bao nhiêu ngày nghỉ Tết như vậy là đủ hay chưa trong điều kiện Việt Nam. Xin nói một chuyện khác có liên quan đến việc này. Đó là thói quen khi đã bắt đầu lại để làm một việc gì đó, người Việt chúng ta cần khởi đầu bằng sự sẵn sàng với 100% quyết tâm và sức lực, bỏ lại sức ỳ và tâm lý muốn nghỉ ngơi, để thực hiện tốt nhất công việc phải làm ngay từ giờ đầu tiên trở lại làm việc.

Một điều nên làm để loại bỏ tâm lý “còn mùng là còn Tết”, theo người viết, là gỡ bỏ các hình ảnh, khẩu hiệu mừng Tết đã có từ cả tháng trước. Đây không phải chỉ là một động tác có tính biểu tượng mà còn thể hiện sự dứt khoát với tư duy “Tết mà!” nhằm biện minh cho thái độ lề mề, chậm trễ trong những ngày đầu trở lại làm việc.

Liên quan đến điều này, thiết nghĩ, các cơ quan, trước hết là các đơn vị công quyền, nên đi đầu. Người ta thường hồ hởi treo lên hình ảnh, logo chào mừng một sự kiện nào đó, nhưng thường lại thờ ơ tháo chúng xuống khi sự kiện đó đã qua. Cũng không quá hiếm hoi để bắt gặp khẩu hiệu đón Tết năm này còn nằm đó tận Tết năm sau. Các cơ quan truyền thông cũng không phải là ngoại lệ. Nên chăng khi đã hết những ngày nghỉ Tết chính thức, các tờ báo mạng cũng cần cất đi các logo đón mừng Tết để chờ dịp sau.

Về chuyện này, xin có lời khen dành cho đơn vị tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần. Đường hoa này có quy mô không nhỏ, mất đến vài tuần xây dựng. Tuy nhiên, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ ngắn ngủi trong đêm, từ bảy giờ tối đến sáng hôm sau, ban tổ chức đã trả lại nguyên trạng phố đi bộ cho sinh hoạt bình thường của người dân.

Trong khi đó, cũng đóng cửa cùng ngày vào mùng sáu Tết, đến tận chiều mùng bảy hội hoa xuân còn rất ngổn ngang. Báo chí đưa tin để kịp trả lại hiện trạng của phố đi bộ Nguyễn Huệ, đơn vị tổ chức đã huy động 500 nhân sự từ 10 cơ quan để thu dọn đường hoa. Vì thế, vấn đề chắc không phải là làm được hay không mà là biết cách hay có quyết tâm thực hiện hay không.

Lúc trước, người ta nói nhiều đến “tác phong công nghiệp”. Theo người viết, đây không phải là một khẩu hiệu sáo rỗng thời bao cấp mà còn là thói quen cần có trong công việc hàng ngày vẫn còn nguyên giá trị cho đến bây giờ. Thời bao cấp, người ta cứ từ từ làm nhiều chuyện, không có gì mà vội. Nhiều người ăn sáng cho đến trưa, rồi ăn trưa cho đến tối, công việc có thể bắt đầu bất cứ lúc nào tùy thích. Nhưng nay đã khác, tác phong công nghiệp không còn là nhiệm ý mà là một yêu cầu bức thiết, không thể không có. Một khi đã bắt tay làm việc thì phải làm ngay hết sức mình, dù có mới vừa nghỉ Tết hay không.

Người Việt cũng có câu “Làm hết sức, chơi hết mình”. Ý nghĩa của nó rất phù hợp với ngữ cảnh bài viết này khi nói về chuyện sau Tết. Nghỉ Tết ngần ấy ngày, thì cứ “chơi hết mình”, tha hồ xả hơi tùy ý. Nhưng khi đã hết Tết rồi thì cần “làm hết sức” ngay từ những giây đầu tiên. VIệt Nam hiện đại không thể dành bất kỳ chỗ nào cho “Tết nướng”, “Tết ráng”.

1 BÌNH LUẬN

  1. Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/ Sang đâu đến kẻ say sưa tối ngày. Ông bà ta đã đúc kết từ nhiều đời nhiều kiếp trước rồi. Phương châm này không có gì sai cả, chỉ cần biết vận dụng sao cho hợp lý phù hợp với từng hoàn cảnh. Phương châm “Làm hết sức/ Chơi hết mình” lại là sản phẩm “phái sinh” của “ngủ nướng/ ngủ vùi” chứ không phải là nguyên tắc của những con người biết Làm đến nơi/ Chơi đúng chốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới