Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: Biểu tình nhiều màu sắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Biểu tình nhiều màu sắc

Hạ Ninh

Phe áo vàng vào ngày 18-4 tuyên bố cho chính phủ 1 tuần để kết thúc các cuộc biểu tình của phe áo đỏ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phe áo vàng thuộc Liên minh vì Dân chủ (PAD), chống ông Thaksin, ngày 18-4 tuyên bố cho chính phủ Thái Lan 1 tuần để kết thúc các cuộc biểu tình của phe áo đỏ, nếu không họ sẽ tổ chức biểu tình hàng loạt.

Nhà lãnh đạo của PAD, Chamlong Srimuang, nói: “Chúng tôi cho chính phủ 7 ngày để mang hòa bình lại cho đất nước. Nếu không, mỗi thành viên PAD sẽ thực hiện nhiệm vụ theo hiến pháp để bảo vệ nhà vua”.

Trước đó ngày 17-4, những người áo đỏ ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra cho biết sẽ tập trung về khu tài chính để phản đối chính phủ vào ngày 20-4, đòi thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán Quốc hội và từ chức.

Quân đội Thái Lan ngày 18-4 tuyên bố sẽ trừng phạt những người biểu tình chống chính phủ nếu họ tập trung tại khu trung tâm kinh doanh ở Bangkok.

Phát ngôn viên quân đội, Sansern Kaewkamnerd, cho biết: “Chúng tôi sẽ không để những người biểu tình đi quá xa”. Ông Kaewkamnerd khẳng định sẽ xử lý những người biểu tình đã chiếm đóng các khu mua sắm sang trọng và khu vực khách sạn trong 16 ngày qua.

“Có thể nói chúng tôi không còn lựa chọn ngoài việc thực thi pháp luật. Tất cả những ai có hành động sai trái sẽ bị trừng trị. Chúng tôi sẽ lấy lại khu vực bằng mọi phương pháp trong luật định nhằm đảm bảo pháp luật được thực thi”, ông Kaewkamnerd nói trên đài truyền hình TNN.

Ông Kaewkamnerd cho biết thêm, lực lượng an ninh mặc cả đồng phục và thường phục sẽ làm nhiệm vụ tại khu vực nhằm tăng cường an ninh quanh khu vực biểu tình để ngăn chặn “thành phần thứ ba” – thành phần mà chính phủ cho rằng đã gây cái chết của nhiều người trong vụ đụng độ ngày 10-4.

Ngày 18-4, khoảng 5.000 người thuộc phe áo vàng đã tập trung tại một trường đại học ở thủ đô Bangkok và đưa ra tối hậu thư trên.

Trước đó, 3.000 người trong nhiều màu áo khác cũng đã tập trung tại Tượng đài chiến tranh của Thái Lan đòi chính phủ mang lại sự bình yên cho đất nước.

(tổng hợp Bangkok Posrt, Reuters, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới