Thứ Hai, 18/10/2021, 22:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thái Lan khẩn cấp đối phó khủng hoảng lũ lụt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan khẩn cấp đối phó khủng hoảng lũ lụt

Chánh Tài

Thái Lan khẩn cấp đối phó khủng hoảng lũ lụt
Người dân sơ tán lũ ở tỉnh Ayutthaya, phía bắc thủ đô Bangkok. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Tình hình lũ lụt tại Thái Lan đang ở mức nguy ngập khiến Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phải hoãn các chuyến thăm Malaysia vào ngày 11-10 và Singapore vào ngày 12-10.

Sáng ngày 9-10, bà Yingluck yêu cầu chính quyền 10 tỉnh miền trung đang bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất đệ trình kế hoạch sơ tán người dân và bảo vệ các khu kinh tế quan trọng. Chiều cùng ngày, bà họp với bộ trưởng quốc phòng và các tư lệnh quân đội để thảo luận các phương án ngăn ngừa và khắc phục thảm họa lũ lụt.

Trước đó một ngày, Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra đã triệu tập các ban ngành hữu quan họp khẩn cấp để bàn kế hoạch sơ tán và thành lập các điểm trú ẩn tạm thời cho người dân trong trường hợp lũ lụt xảy ra.

Từ ngày 16-10 đến ngày 18-10 khi nước lũ từ các đập phía bắc xả về Bangkok, kết hợp với triều dâng và mưa lớn có khả năng xảy ra, Bangkok có thể bị ngập lụt nghiêm trọng. Người dân Bangkok đang mua tích trữ thực phẩm, nước uống và đưa xe cộ đến những khu vực cao, đề phòng nguy cơ lũ lụt.

Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok, người mới được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm chỉ huy khắc phục lũ lụt quốc gia thừa nhận thảm họa lũ lụt đã trở thành cuộc khủng hoảng toàn quốc. Chính quyền Bangkok sẽ nâng độ cao các đê chắn lũ xung quanh thành phố Bangkok bằng 700.000 bao cát.

Tính từ cuối tháng 7 đến ngày 9-10, đã có 261 người chết và bốn người mất tích vì lũ lụt. 30 tỉnh và 2,34 triệu người đang bị lũ lụt ảnh hưởng.

Tại Philippines, lũ lụt vẫn đang hoành hành ở các khu vực đồng bằng đảo Luzon. Tính đến ngày 9-10, số người chết do lụt bão trong hai tuần qua đã lên đến 101 người. 27 người vẫn còn mất tích, 67.000 người đang phải nương náu ở các trung tâm trú ẩn ở hơn 40 tỉnh trên đảo Luzon.

(Theo Bangkok Post, AFP, Xinhua)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới