Chủ Nhật, 24/10/2021, 23:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Hoàng Thắng

(TBKTSG Online) – Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (Vietnam Exchange) hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã được thành lập hôm nay, 28-12, theo Quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (Vietnam Exchange) sẽ là công ty mẹ, được tổ chức theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg. Các đơn vị do cơ quan này nắm giữ 100% vốn điều lệ tại thời điểm thành lập gồm Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE).

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam
Khách hàng làm thủ tục đặt lệnh giao dịch tại một công ty chứng khoán. Ảnh: TTXVN

Vốn điều lệ của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam là 3.000 tỉ đồng, gồm: Tổng vốn chủ sở hữu của HoSE và HNX, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán trước ngày Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Vốn bổ sung trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ quyết định mức vốn điều lệ của HNX và HoSE, sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Tài chính.

Nhiệm vụ của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam gồm: Xây dựng chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm và kế hoạch hàng năm; Xây dựng và ban hành các quy chế niêm yết, giao dịch chứng khoán, công bố thông tin; Quản lý, giám sát hai Sở giao dịch theo quy định của pháp luật; Xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống công nghệ thông tin; Hợp tác quốc tế về chứng khoán và thị trường chứng khoán với các Sở giao dịch chứng khoán trên thế giới; Báo cáo, kiến nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước các biện pháp ứng phó, khắc phục sự cố, sự kiện, biến động ảnh hưởng đến an toàn, ổn định và tính vẹn toàn của thị trường chứng khoán Việt Nam, Hợp tác quốc tế về chứng khoán và thị trường chứng khoán với các Sở giao dịch chứng khoán trên thế giới.

Với HNX, cơ quan này có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định pháp luật. Còn HoSE sẽ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.

Hai sở đơn vị này cũng có những nhiệm vụ chung, gồm: Giám sát hoạt động giao dịch chứng khoán; giám sát hoạt động công bố thông tin của tổ chức niêm yết; Đầu tư, triển khai phát triển hệ thống công nghệ, phát triển sản phẩm mới theo nhiệm vụ được giao; Cảnh báo, kiểm soát, hạn chế giao dịch chứng khoán theo quy định pháp luật.

Quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam có những bước tiến lớn sau hơn 20 năm vận hành.

Tổng mức huy động vốn của thị trường chứng khoán đạt 383.600 tỉ đồng tính tới 17-12-2020, tăng 20% so với cùng giai đoạn năm trước, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Bên cạnh đó, thanh khoản trên toàn thị trường đã lập kỷ lục mới trong năm 2020 với tổng giá trị giao dịch đạt gần 23.562 tỉ đồng trên hai sàn HNX và HOSE vào ngày 15-6-2020. Đáng chú ý, giá trị khớp lệnh cũng liên tục đạt trên 10.000 tỉ đồng mỗi phiên trong tháng 12-2020.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ các thị trường cân biên theo hệ thống phân loại của MSCI từ đầu tháng 12-2020, sau khi thị trường Kuwait được nâng hạng lên nhóm “mới nổi”. Điều này dự kiến sẽ thu hút một lượng vốn lớn vào thị trường từ các quỹ đầu tư bám theo chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index.

Cơ cấu tổ chức quản lý của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam gồm các vị trí: Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Ban kiểm soát và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn. Tronng đó, chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc của Sở do Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm và miễn nhiệm, theo đề nghị của Hội đồng thành viên.

Còn cơ cấu tổ chức quản lý của HNX và HoSE gồm các vị trí: Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới