Thứ Bảy, 1/10/2022, 22:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

The Coffee House và hành trình theo đuổi giấc mơ làm cà phê tử tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

The Coffee House và hành trình theo đuổi giấc mơ làm cà phê tử tế

Đỗ Lan

Đội ngũ nhân sự trẻ của The Coffee House đang nỗ lực mang đến cho người yêu cà phê những sản phẩm tử tế, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân và tiếp tục theo đuổi ước mơ đưa cà phê Việt ra thế giới.

Hồi đầu tháng 3, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam nhằm tìm hướng phát triển mới cho ngành.

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho hay: "Để có được cà phê đặc sản cần có giống chất lượng cao, vùng trồng thích hợp, vùng càng cao, chất lượng càng ngon. Quy trình canh tác phải phù hợp đặc biệt là chú ý đến cây che bóng. Thu hoạch và chế biến sau thu hoạch cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn. Chính quyền cũng đã quan tâm đến cà phê chất lượng cao và cũng đã có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh cà phê tử tế trong bối cảnh thực phẩm bẩn vẫn còn là vấn đề nan giải".

Trong số đó có một doanh nghiệp với toàn những người trẻ – The Coffee House. Năm 2014, cửa hàng The Coffee House đầu tiên tại 86-88 Cao Thắng ra đời. Sau gần 5 năm, hơn 100 cửa hàng của The Coffee House lần lượt mọc lên không nhượng quyền, niềm mơ ước của rất nhiều chuỗi cửa hàng ngoại tại thị trường Việt Nam.

Đầu năm 2018, The Coffee House chọn một hướng đi đầy thử thách và rủi ro, đầu tư mua lại Cầu Đất Farm, duy trì mức giá thu mua cho các nông hộ liên kết cao gấp đôi giá thị trường, giữa tình hình giá cà phê đang giảm kỷ lục, đồng thời hỗ trợ kiến thức về kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng cà phê… với tham vọng xây dựng một hệ sinh thái cà phê lành mạnh và phát triển bền vững, đồng thời theo đuổi lập trường về làm cà phê mộc, sạch và nguyên bản. The Coffee House ấp ủ giấc mơ phát triển ngành cà phê sạch tại Việt Nam, xây dựng văn hóa uống cà phê chất lượng cao và đem loại hạt này ra thế giới.

Anh Nguyễn Hải Ninh, CEO của The Coffee House, cho rằng để có 33 héc ta đất trồng cà phê không khó nhưng để có con người – những nghệ nhân rang xay và pha chế cà phê là vô cùng khó. Và, lợi thế của The Coffee House là có nhiều nhân viên trẻ nhiều ước mơ và nhiệt huyết như Nguyễn Văn Hòa phụ trách mảng cung ứng cà phê, hay Trần Lê Minh Trúc là nghệ nhân rang cà phê…. “Chính họ đã tạo ra sự khác biệt và tử tế cho cà phê The Coffee House nên tôi luôn xác định nhân viên mới là cốt lõi cho sự bền vững của doanh nghiệp và chẳng có giá trị nào đến được với khách hàng khi nhân viên không có niềm vui, sự đam mê và cảm nhận được hạnh phúc từ chính công việc mình làm.”

Anh Nguyễn Hải Ninh – CEO của The Coffee House cho rằng, để có 33 hécta đất trồng cà phê không khó nhưng để có những nghệ nhân rang xay và pha chế cà phê là vô cùng khó.

“Một nỗ lực khác rất quan trọng chính là là mô hình cà phê The Coffee House Signature. Nhiều người cho rằng đây là quán cà phê đặc sản (Specialty Coffee – đạt thang điểm 80/100 của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới CSA) nhưng thực ra không có một loại cà phê nào là cà phê đặc sản, mà theo tôi, chỉ có những con người, cùng với sự chăm chút của họ làm nên hương vị ly cà phê trở nên đặc biệt. The Coffee House Signature ra đời chỉ với mục đích chứng minh cho mọi người, đặc biệt là bạn bè quốc tế thấy rằng người Việt Nam có thể làm ra cà phê chất lượng rất cao”, anh Ninh hào hứng chia sẻ.

Anh Ninh đưa ra một thực tế rằng trong thời gian mở chuỗi cửa hàng, anh cùng các cộng sự nhận ra nguyên nhân cố hữu làm giảm chất lượng sản phẩm là nông dân có thói quen bón phân không đúng quy trình, thu hoạch khi quả chưa chín, dẫn đến chất lựng thấp, giá thành không cao.

“Vì thế ai không tin vào nghề, không muốn phát triển cà phê tâm huyết mà chỉ trồng, bán để thu lời trước mắt, tạo thành vòng lặp không lối thoát. Tôi muốn nông dân có thu nhập tốt, sống thoải mái để tin tưởng vào công việc mình đang làm, mới tạo ra cà phê đạt chất lượng. Tất nhiên, việc thuyết phục nông dân làm theo mong muốn của mình không hề dễ, vì nhiều người thời gian trồng cà phê của họ còn dài hơn tuổi đời của chúng tôi, nhưng bây giờ họ đồng lòng rồi”, CEO của chuỗi cà phê nhận định.

Với tâm huyết mang những ly cà phê chất lượng với sự chỉn chu và nâng niu, trân trọng những hạt cà phê do người nông dân tâm huyết gieo trồng và thu hoạch, The Coffee House đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Dù thị trường cà phê tại Việt Nam và trên thế giới giảm sâu, gặp khá nhiều khó khăn do nguồn cung nhiều hơn cầu, tuy nhiên The Coffee House với sự quản lý chặt chẽ về quy trình chất lượng, từ nguồn nghiêu liệu đến khâu rang xay, trong năm 2018, lượng cà phê tiêu thụ đạt 300 tấn, tăng 100 tấn so với năm 2017, trở thành công ty nội địa tiêu thụ nhiều cà phê chất lượng cao nhất Việt Nam. Sản lượng xuất khẩu tăng 10 tấn trong 2018 và dự kiến đạt 30 tấn trong 2019.

The Coffee House Signature chính là cửa hàng tiên phong của cả chuỗi để giới thiệu cà phê đặc sản tới người Việt. Đó cũng là nơi gặp gỡ của những người đam mê, sành cà phê, nơi thử nghiệm và áp dụng những phương pháp rang xay, pha chế chất lượng nhất cho cả hệ thống The Coffee House.

Đông đảo khách hàng đã đến với The Coffee House vì những ly cà phê được chăm chút tử tế, vì thái độ phục vụ khách hàng rất văn minh, và sự trân trọng tận tâm với hạt cà phê Việt. Hiện nay, với 66 cửa hàng được khai trương trong năm 2018, The Coffee House là thương hiệu chuỗi cà phê đạt 100 cửa hàng đầu tiên trong thời gian ngắn nhất, đã phục vụ 10 triệu lượt khách trong năm 2018, tăng 1,8 lần so với năm 2017 là 5,6 triệu lượt.

Trong năm 2019, lãnh đạo The Coffee House cho biết họ tiếp tục theo đuổi mục tiêu làm cà phê chất lượng cao, hỗ trợ cộng đồng nông dân trồng cà phê, tăng chất lượng và sản lượng cà phê thu hoạch, nâng tầm hạt cà phê lẫn cách pha chế sánh ngang chất lượng cà phê thế giới.

"Chúng tôi muốn có thể áp dụng những gì học hỏi được ở Cầu Đất Farm vào những vùng trồng cà phê khác, tiếp tục truyền cảm hứng để có thêm nhiều nông hộ đồng hành, cùng nhau chung tay gầy dựng lại uy tín cho hạt cà phê Việt. Không ai biết trước sẽ thành công hay thất bại, nhưng ít nhất The Coffee House đã có cơ hội làm những gì mình cho là đúng, tận hưởng trọn vẹn hành trình đầy ắp hạnh phúc này, đồng thời khích lệ những người đi sau. Một cánh én không làm nên mùa xuân. Nhưng mùa xuân nào cũng cần có cánh én bắt đầu", anh Ninh chia sẻ.

 

Mời xem thêm: 

The Coffee House sẽ mở cửa hàng ở Trung Quốc
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới