Thứ Ba, 17/05/2022, 13:03
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thegioididong: Khách hàng là chủ nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thegioididong: Khách hàng là chủ nhân

Phương Anh

Tìm nhanh điện thoại di động và tìm chuyên sâu

(TBVTSG) – Trang web thegioididong.com đã trở thành một trong những địa chỉ người tiêu dùng lựa chọn khi họ muốn tham khảo thông tin về điện thoại di động, phụ kiện và một số thiết bị di động như máy tính xách tay, máy chụp ảnh kỹ thuật số.

Những người yêu thích điện thoại di động biết đến thegioididong.com từ tháng 6-2004 như là một trong những trang web đầu tiên chuyên về mặt hàng này, nơi trưng bày điện thoại theo nhãn hiệu, theo phân khúc giá cả và đặc biệt là cung cấp thông tin về máy như các chức năng và thông số kỹ thuật.

Mục tiêu ban đầu ấy giờ đây vẫn được duy trì, song trang web đã được mở rộng hơn, từ điện thoại di động sang những mặt hàng di động khác như máy tính xách tay, máy chụp ảnh kỹ thuật số… và phụ kiện các loại.

Kênh tham khảo của khách hàng và người kinh doanh

Trang web www.thegioididong.com của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động – với 2.309 lượt bình chọn – đã được trao giải Trang web và dịch vụ thương mại điện tử được người tiêu dùng ưa thích nhất năm 2009, ở mô hình B2C chuyên ngành viễn thông do Sở Công Thương TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng phía Nam Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức.

Với giao diện đơn giản và thống nhất ở hầu hết các trang, thegioididong.com vẫn duy trì sự phân loại điện thoại di động theo phân khúc giá cả và nhãn hiệu để giúp người sử dụng có thể tìm kiếm nhanh và hiểu rõ về chiếc điện thoại mình cần mua.

Muốn tìm hiểu chuyên sâu thì khách hàng có thể chọn vào các đề mục như chọn máy theo phong cách sử dụng, theo chức năng, hay theo kiểu dáng. Khi nhấn vào một mẫu điện thoại ở bất cứ đề mục nào, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin từ chức năng của máy, thông số kỹ thuật, hình ảnh chi tiết, giá cả, các gợi ý xem thêm, phụ kiện bán chạy nhất… cho đến tin tức về các ưu đãi dành cho khách hàng và danh sách với đầy đủ các địa chỉ của các siêu thị bán hàng.

Ngoài ra, khách hàng có thể chia sẻ ý kiến của mình về chiếc điện thoại đã mua hoặc đã tình cờ được sử dụng thử ở đâu đó tại mục Viết nhận xét. Nếu đã mua điện thoại mới mà không biết tặng lại chiếc đã sử dụng cho ai, bạn không nên vứt bừa trong ngăn tủ vì có thể tự “rao bán” nó trên mục Máy cũ của trang web này.

Theo ông Đinh Anh Huân, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của thegioididong.com, khoảng 50% số người mua hàng ở hệ thống siêu thị thuộc công ty cho biết có tham khảo thông tin qua trang web và lựa chọn mẫu mã trước khi mua. Thegioididong.com hiện được xếp thứ 73 (theo xếp hạng hôm 6-9 của Alexa) trong danh sách 100 trang web Việt Nam về số lượt người thăm viếng với 4,5 triệu lượt mỗi tháng. Công ty hiện có 60 siêu thị trên cả nước.

Trang web thegioididong.com hoạt động như một cánh tay nối dài của hệ thống 60 siêu thị này. Đây không chỉ là kênh tham khảo thông tin của người cần tìm điện thoại mà vừa là bạn làm ăn của người kinh doanh mặt hàng này. Ông Huân cho biết các chủ cửa hàng bán lẻ điện thoại ở các tỉnh thành khác đã dùng trang web này như một kênh trưng bày các loại máy để khách hàng xem, tham khảo và chọn mua. Sau đó, các chủ cửa hàng này sẽ nhận đặt hàng và liên lạc với siêu thị gần nhất để mua máy cho khách hàng.

Hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ

Trong thời gian gần đây, số lượng đơn hàng đăng ký qua trang web thegioididong.com cũng nhiều hơn. Vào những ngày cao điểm, số đơn hàng có thể lên đến 100 đơn hàng/ngày. Khoảng 60% các đơn hàng ở TP.HCM, Hà Nội và 40% là từ các tỉnh. Nhờ hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ với sự góp mặt của hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP và siêu thị rộng khắp nên việc điều phối đơn hàng và giao hàng đến khách hàng cũng được diễn ra nhanh hơn. Thông thường các khách hàng được nhận hàng đã đặt qua web trong vòng 24 giờ.

Đằng sau hệ thống ERP của thegioididong.com là hai kỹ sư Phạm Văn Trọng và Đinh Anh Huân (cũng là Giám đốc Phát triển Kinh doanh) – những người đã gắn bó với trang web và công ty từ những ngày đầu thành lập. Cả hai cùng với hai thành viên khác của công ty đã chia nhau các công việc xây dựng và phát triển hệ thống phần mềm quản lý ERP, đến nay họ đã phát triển phần mềm này với nhiều chức năng từ quản lý hành chính, công ty, nhân sự, chia sẻ đến phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM với rất nhiều hạng mục chi tiết.

Nhờ hệ thống này mà các hoạt động kinh doanh của hệ thống siêu thị, trang web đều được tự động cập nhật, từ đó việc quản lý nhân sự, bán hàng được thuận lợi. Trung bình vào mỗi sáu tháng, thegioididong.com lại khoác một chiếc áo mới. Nghĩa là khi các nhà thiết kế vừa cho chạy phiên bản mới thì họ lại tiếp tục chuẩn bị cho chiếc áo mới kế tiếp.

Hướng đến hoạt động thương mại điện tử

Người sử dụng có thể tham khảo phiên bản web mới và tham gia thảo luận.

Ông Đinh Anh Huân nói rằng thegioididong.com có những cuộc khảo sát khách hàng qua trang web mỗi năm, và từ đó thiết kế trang web theo ý thích của số đông khách hàng đúc kết từ các cuộc khảo sát này. Đây cũng là một trong những lý do trang web luôn có những điều chỉnh mới sao cho khách hàng hài lòng.

“Thegioididong.com sẽ phát triển theo xu hướng chung về thương mại điện tử. Trước mắt, trang web sẽ hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống siêu thị, đến cuối năm nay sẽ mở rộng thêm các mảng hàng hóa điện tử, điện máy trong đó có hàng điện tử gia dụng”, ông Huân nói.

Công ty Thế Giới Di Động hiện có 2.500 nhân viên, trong đó lực lượng bán hàng chiếm số đông với độ tuổi trung bình là 20 tuổi. Phương châm làm việc của công ty được nêu rõ tại phần giới thiệu trên trang web: “Bán sản phẩm và bán sự hài lòng” và “Ông chủ của chúng ta là khách hàng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới