Thứ Năm, 7/07/2022, 04:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường giảm điểm trước quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường giảm điểm trước quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Phúc Minh

Thị trường giảm điểm trước quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phản ứng trước quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ngày 17-9 đồng loạt giảm điểm, đặc biệt là các cổ phiếu ngành ngân hàng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 65,21 điểm (0,39%) xuống còn 16.674,74 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 5,11 điểm (0.26%) xuống còn 1.990,2 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng giảm 4,71 điểm (0,1%) xuống còn 4.893,95 điểm.

Đóng cửa ngày 17-9 tại thị trường Mỹ, đô la Mỹ so với euro giảm 1,2% – chạm mức thấp nhất trong ba tuần qua – 1,1424 đô la Mỹ đổi được 1 euro. Đô la Mỹ so với đồng franc Thụy Sĩ  cũng giảm 1,2%, xuống mức thấp nhất hai tuần qua.

Cùng ngày, giá vàng tăng lên mức cao nhất hai tuần qua do quyết định của Fed cho thấy kinh tế toàn cầu tiếp tục yếu. Đóng cửa giao dịch ngày 17-9 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 18-9 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,8%, lên 1.127,8 đô la Mỹ/ounce.

Mỹ tạm thời chưa tăng lãi suất và tiếp tục chờ đợi

Rạng sáng nay 18-9 (theo giờ Việt Nam), Fed chính thức công bố giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp từ 0-0,25% ít nhất đến khi Fed có cuộc họp mới, trong bối cảnh có những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, biến động trên thị trường tài chính và lạm phát thấp tại Mỹ.

Fed cho rằng quyết định giữ nguyên lãi suất hiện nay là vì muốn thấy sự cải thiện hơn nữa trong thị trường lao động và có sự tự tin rằng lạm phát sẽ tăng lên.

Những dự báo mới nhất của Fed về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chậm, tỷ lệ lạm phát thấp cho thấy sự trì trệ của nền kinh tế, chi phối việc hoạch định chính sách của cơ quan này. Fed dự báo lạm phát sẽ tăng một cách chậm chạp tiến đến mục tiêu 2%, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự báo.

Tại cuộc họp báo sau hai ngày họp chính sách, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed quyết định không thay đổi lãi suất cơ bản tại thời điểm này liên quan chặt chẽ đến triển vọng nền kinh tế toàn cầu.

Bà Yellen nói thêm gần đây, sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ và tăng giá của đô la Mỹ đã thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ. Trong bối cảnh chưa có tiến bộ khả quan ở các nền kinh tế bên ngoài, Mỹ tạm thời chưa tăng lãi suất cơ bản và tiếp tục chờ đợi.

Nền kinh tế Mỹ đã đủ vững mạnh hay chưa?

Mức lãi suất thấp nói trên không đổi kể từ tháng 12-2008 khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách của Fed muốn kết thúc chính sách lãi suất thấp khi đã hài lòng về “sức khỏe” của nền kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi từ tháng 6-2009. Kể từ đó, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 2,2%/năm – đây không phải mức tăng trưởng mạnh nhưng đủ để giúp nền kinh tế phục hồi.

Hiện, thị trường việc làm tại Mỹ khá tốt với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5,1% – bằng 1/2 tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng euro (eurozone). Diễn biến tích cực của thị trường việc làm sẽ tạo tiền đề cho việc tăng lãi suất. Một khi các công ty trả nhiều tiền hơn để tuyển dụng lao động sẽ làm gia tăng lạm phát.

Tuy nhiên, một số mảng của thị trường lao động vẫn đáng lo ngại. Những người làm ngoài giờ hay những người đã ngưng tìm việc vẫn khá cao, ở mức 10,3%. Bên cạnh đó, số người thất nghiệp dài hơn 6 tháng khá lớn, hơn 2 triệu người.

Bên cạnh đó, chỉ số số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2015 chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, không tăng đủ mạnh để buộc lãi suất phải tăng nhanh chóng. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát mà Fed đề ra là 2%.

Ngoài ra, một trong các yếu tố khác làm trì hoãn việc tăng lãi suất của Fed là tình hình bất ổn trên thị trường tài chính thế giới do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay?

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 16-9 và 17-9, 13/17 nhà hoạch định chính sách của Fed dự báo Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trong năm nay. Còn 4 nhà hoạch định chính sách còn lại của Fed cho rằng lãi suất sẽ không được tăng, ít nhất đến năm 2016.

Fed sẽ tiếp tục có cuộc họp chính sách vào tháng 10-2015 và 12-2015.

Trước thềm cuộc họp của Fed, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nếu Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, các nền kinh tế mới nổi sẽ phải đối mặt với hàng loạt rủi ro liên quan đến nguy cơ lượng vốn lớn chảy ra nước ngoài. Theo WB, các nước đang phát triển nên chuẩn bị sẵn phương án ứng phó với tình hình bấp bênh trên thị trường tài chính quốc tế. Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) cũng kêu gọi Fed hành động thận trọng và đưa ra các kế hoạch chính sách rõ ràng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới