Thứ Tư, 27/09/2023, 08:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường IPO của châu Âu sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ có 34 công ty ở châu Âu niêm yết cổ phiếu trong nửa đầu năm 2023 sau khi huy động tổng cộng 2,4 tỉ euro thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Các con số này đều ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009.

Điều này cho thấy bức tranh u ám của thị trường IPO khu vực trong bối cảnh kinh tế suy yếu và sức hút của các thương vụ IPO ở Mỹ.

Lãi suất tăng và lạm phát cao kỷ lục buộc nhiều doanh nghiệp ở châu Âu gác lại kế hoạch IPO để niêm yết cổ phiếu. Ảnh: Freepik

Số liệu từ Hiệp hội Thị trường tài chính châu Âu (AFME) cho thấy, con số 2,4 tỉ euro huy động qua các đợt IPO trong sáu tháng đầu năm ở châu Âu đánh dấu mức giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường chứng khoán châu Âu đang gặp khó khăn trong việc thu hút các công ty niêm yết trong năm nay. Lãi suất tăng và lạm phát cao kỷ lục buộc nhiều doanh nghiệp phải gác lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu. Những công ty khác như hãng thiết kế chip Arm của Anh bị thu hút bởi nguồn vốn lớn hơn có sẵn ở Mỹ và chọn niêm yết ở New York thay vì trong nước.

Hôm 2-8, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết, tập đoàn SoftBank Group (Nhật Bản), công ty mẹ của Arm, đặt mục tiêu tiến hành IPO cho nhà thiết kế chip này sớm nhất là vào tháng 9 tới, dựa trên mức định giá từ 60-70 tỉ đô la Mỹ. Arm dự kiến huy động đến 10 tỉ đô la trong đợt IPO sắp tới.

“Có một chủ đề lặp đi lặp lại là một số công ty châu Âu thích niêm yết ở nước ngoài vì Mỹ có thanh khoản tốt hơn. Về mặt cấu trúc, thị trường vốn của Mỹ hấp dẫn hơn đối với nguồn vốn mạo hiểm”, Julio Suarez, giám đốc nghiên cứu của AFME nói vài cho biết thêm, châu Âu đang vật lộn với “sự thiếu cạnh tranh về mặt cấu trúc”.

Theo dữ liệu của Dealogic, thị trường niêm yết của Mỹ đối mặt với sự suy giảm nhẹ hơn nhiều trong năm nay với 75 công ty lên sàn trong nửa đầu năm và huy động được tổng cộng 11,5 tỉ đô la. Đây cũng là số lượng công ty niêm yết và số vốn huy động từ IPO thấp nhất ở Mỹ kể từ năm 2015.

Tháng 7 chứng kiến các hoạt động IPO nhộn nhịp hơn ở châu Âu. Nhà sản xuất điện Hidroelectrica của Romania huy động được 1,6 tỉ euro trên sàn giao dịch chứng khoán Bucharest hồi tháng trước, trở thành công ty có thương vụ IPO lớn nhất châu Âu từ đầu năm đến nay. Thương vụ IPO lớn nhất của London (Anh) trong năm nay là Công ty công nghệ tài chính CAB Payments, huy động được 300 triệu bảng vào tháng trước.

Nếu tính cả tháng 7, có tổng cộng 65 công ty tiến hành niêm yết cổ phiếu ở châu Âu trong năm nay, huy động được tổng cộng 6,6 tỉ đô la, theo dữ liệu của Dealogic.

Có rất ít cổ phiếu tăng giá tốt sau khi niêm yết. Trong năm nay, một nửa trong số 10 công ty IPO lớn nhất ở châu Âu có giá cổ phiếu giao dịch thấp hơn so với giá niêm yết.

Tình trạng gần như đóng băng của thị trường IPO của châu Âu có thể kéo dài đến hết năm. Tháng trước, We Soda, nhà sàn xuất soda khan (Natri cacbonat không ngậm nước) của Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy kế hoạch niêm yết IPO dựa trên mức định giá 7,5 tỉ đô la ở London.

Thị trường niêm yết tàn tạ của châu Âu đã gây báo động cho nhà hoạch định chính sách trong khu vực. Anh đang lên kế hoạch cho một loạt cải cách, bao gồm thúc đẩy các quỹ hưu trí đầu từ vốn cho các công ty tăng trưởng cao. Nỗ lực này nhằm ngăn chặn số lượng công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London đang giảm dần.

Các quan chức Liên minh châu (EU) cũng đang cố gắng đơn giản hóa quy trình niêm yết trong khối, đồng thời cải thiện hoạt động nghiên cứu đầu tư để các công ty vừa và nhỏ được các nhà đầu tư tiềm năng chú ý nhiều hơn.

“Tôi nghĩ rằng hiện tại cả châu Âu lẫn Anh đều đang nhận ra rằng nhiệm vụ bắt kịp các sàn nước ngoài cấp bách hơn trước đây”, Gary Simmons, CEO của AFME nói và lưu ý một thực tế ngày càng rõ ràng là các sàn giao dịch chứng khoán trong khu vực đang thất thế trước Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Theo Financial Times, Reuters

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới