Thứ Ba, 26/10/2021, 01:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường mủ cao su: Giá cả thất thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường mủ cao su: Giá cả thất thường

HN lược ghi

(TBKTSG Online) – Mặc dù đang vào mùa thu hoạch mủ cao su ở nước ta, song giá cao su lại biến động thất thường, thiếu ổn định. Theo Trung tâm Tin học và Thống kê, mủ cao su tự nhiên dạng nước tại Bình Phước được thu mua ở mức 27.040 đồng/kg vào đầu tháng 10, và chỉ sau 2 ngày đã tụt xuống còn 26.400 đồng/kg và tiếp tục xuống mức 25.440 đồng/kg vào ngày 17/10.

Thị trường mủ cao su: Giá cả thất thường
Giá mủ cao su nước tại Bình Phước – Nguồn: Bộ NN-PTNT

Nhân tố thị trường Trung Quốc

Việc Chính phủ Trung Quốc thắt chặt các biện pháp hành chính nhằm quản lý, kiểm soát các doanh nghiệp nhập khẩu cao su nội địa của họ tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cao su ViệtNam.

Đây là phương thức quản lý của Trung Quốc nhằm gây sức ép cho các doanh nghiệp và các thương nhân của họ phải thực hiện nhập khẩu cao su Việt Nam theo đường chính ngạch để dễ quản lý và thu ngân sách.

Đối phó với chính sách này, từ đầu tháng 10 có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc ở khu vực Quảng Đông đã chuyển hướng thị trường thông qua các trung gian ở Hồng Kông để nhập khẩu cao su ViệtNam, sau đó chuyển sang lục địa qua tỉnh Thâm Quyến.

Giá cao su xuất khẩu qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh cũng liên tục sụt giảm do lượng hàng tồn đọng ở cửa khẩu lớn, không thể xuất đi được (xuất dạng tiểu ngạch). Trước tình hình này, một số doanh nghiệp đã phải chuyển hướng thị trường xuất sang Nhật Bản và Hàn Quốc.

Do giao dịch tại cửa khẩu thưa thớt, giá cao su những ngày cuối tháng 9 tụt xuống còn 26.000 NDT/tấn, giảm gần 3.000 NDT so với một tuần trước đó. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm nay và đã giảm gần 10.000 NDT so với thời điểm giữa tháng 1.

Tuy nhiên, mức 26.000 NDT/tấn đã bị phá vỡ chỉ sau 2 tuần, giá cao su thiên nhiên tại cửa khẩu Móng Cái đã tụt xuống mức thấp mới 25.300 NDT/tấn. Theo dự báo của các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái, từ khoảng thượng tuần tháng 10 trở đi, thị trường xuất nhập khẩu tại cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm – La Phù mới có thể “tan băng” và hồi phục trở lại. Quí 4 là giai đoạn nhu cầu về nguyên liệu ở Trung Quốc tăng mạnh.

Nhu cầu nhập khẩu cao su của Trung Quốc còn rất lớn, trong năm nay nước này cần khoảng 3,5 triệu tấn cao su, tăng 6,1% so với năm ngoái. Số liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu cao su tổng hợp trong tháng 9 đã lên đến 123.573 tấn. Trong 9 tháng đầu năm nay, khối lượng cao su nhập khẩu đã đạt 1.091.241 tấn, giảm 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu cao su thiên nhiên trong tháng 9 đạt 240.000 tấn, tăng 26,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 20% so với tháng 8.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 9 ước đạt 75.000 tấn, trị giá 327 triệu đô la, giảm 7,6% về lượng và giảm 5% về giá trị so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu cao su trong tháng 9 giảm 8% về lượng, nhưng nhờ giá cao hơn khoảng 47% nên kim ngạch xuất khẩu cao hơn 36%.
Giá cao su SVR3L bình quân trong tháng 9 đạt 4.452 đô la/tấn, giảm 2,6% so với tháng 8. Tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 525.000 tấn cao su, trị giá 2,27 tỉ đô la, tăng 2,4% về lượng và 60% về giá trị.

Quí 4: dự báo 5 đô la/kg cao su

Giá cao su giao dịch tại thị trường Nhật Bản và Thái Lan – Nguồn: Bộ NN-PTNT

Giá cao su có xu hướng tăng nhanh vào cuối tháng 10 do nguồn cung khan hiếm, chủ yếu là do lũ lụt tại Thái Lan – nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới. Các trận lũ tồi tệ trong vòng nửa thế kỷ qua đang đe dọa gây ngập lụt đất nước này, nguồn cung cao su chắc chắn bị ảnh hưởng.

Giá cao su kỳ hạn tại Sở Giao dịch hàng hóaTokyo (Tocom) tăng liên tiếp trong 6 phiên, ngày 13/10 có lúc lên tới 324,7 yên/kg. Hợp đồng kỳ hạn tháng 10/2011 đóng cửa ở mức 312,7 yên/kg vào ngày 13/10. Hợp đồng kỳ hạn 6 tháng, hiện đang là tháng 3/2012 đã tăng 10,4 yên tức 3,2% lên 327,9 yên/kg – mức cao nhất kể từ ngày 26/9, chủ yếu là do giá dầu tăng và thị trường chứng khoán đi lên. Hợp đồng cao su giao tháng 3/2012 tại Tocom đóng cửa hôm 17/10 ở mức tăng 3,8 yên lên 321,3 yên/kg, song đã tụt khỏi mức cao của 3 tuần.

Theo các nhà phân tích, thị trường cao su Tocom sẽ tiếp tục tăng giá do lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng lũ lụt ở Thái Lan do làm gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa ra các cảng và nhà máy.

Tổ chức Cao su Quốc tế (IRCo) dự báo giá cao su thiên nhiên có thể tăng trên mức 5 đô la/kg trong quí 4 năm nay nhờ tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi sẽ bù đắp sự suy thoái ở châu Âu và Mỹ. Bất chấp những bất ổn do Mỹ và các nước châu Âu gây ra, kinh tế Trung Quốc khủng hoảng nhẹ, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi có thể bù đắp doanh số bán ô tô giảm sút. Giá cao su thiên nhiên và tổng hợp vẫn còn cơ hội bứt phá mức 5 đô la/kg trong quí 4/2011 do một vài yếu tố.

Giá cao su RSS3 của Thái Lan, thường được xem là giá tiêu chuẩn đối với cao su giao ngay châu Á, hiện đứng ở mức 4,50 đô la/kg, thấp hơn so với mức cao kỷ lục 6,40 đô la/kg hồi tháng 2.

Mặc dù vậy, thị trường cao su vẫn phải phụ thuộc vào nhu cầu ô tô tại Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi mưa lớn kèm theo lũ đang xảy ra tại Thái Lan và mùa đông tại Indonesia sẽ khiến nguồn cung cao su khan hiếm trong quí 4. Trong bối cảnh nhu cầu cao su thiên nhiên thế giới được dự đoán sẽ bỏ xa nguồn cung, hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục bổ sung dự trữ cao su đã cạn kiệt trong năm 2012.

Các nhà sản xuất ô tô ngày càng trở nên phụ thuộc vào tăng trưởng ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Brazil, Nga và Ấn Độ, với việc Mỹ đang trên đà trở lại thời kỳ hoàng kim khi doanh số ô tô bán ra đạt 17 triệu chiếc mỗi năm.

Nguồn: Trung tâm Tin học và Thống kê, Bộ NN-PTNT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới