Thứ Năm, 2/02/2023, 18:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường tín dụng ấm dần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường tín dụng ấm dần

Hồng Phúc

Thị trường tín dụng ấm dần
Tư vấn tài chính cho doanh nghiệp FDI tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB). Ảnh: VIB cung cấp.

(TBKTSG Online) – Theo một số đại diện ngân hàng thương mại, hoạt động tín dụng đang ấm lên ở nhiều ngân hàng, là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang “thở” đều trở lại.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, tính đến 31-5, tốc độ tăng trưởng tín dụng của MB (tại Việt Nam và không bao gồm đồng tài trợ) là 8,1%, đạt 42% kế hoạch dư nợ tăng thêm của năm 2012, cao hơn mức tăng trưởng dư nợ tín dụng bình quân ngành ngân hàng hàng (-0,2%). Mức tăng trưởng tín dụng này cao hơn rất nhiều ngân hàng tính đến thời điểm này.

Cũng theo MB, dư nợ tăng thêm chủ yếu tập trung vào các khách hàng thuộc đối tượng ưu tiên dành hạn mức tín dụng của MB và Ngân hàng Nhà nước như lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và xuất khẩu ở mức 20%, dư nợ của khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa và công nghiệp phụ trợ sử dụng nhiều lao động được duy trì so với thời điểm đầu năm 2011.

“Ngoài tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên trên, chúng tôi cũng sẽ dành hạn mức tín dụng để cho vay đối với các doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu, các dự án trung hạn đầu tư tăng năng lực thiết bị của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả; các khách hàng cá nhân vay vốn để tiêu dùng, phục vụ nhu cầu đời sống có nguồn trả nợ từ lương”, đại diện ngân hàng cho biết.

Theo con số của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng chung của hệ thống ngân hàng âm trong 5 tháng đầu năm, tuy vậy riêng trong tháng 5, tín dụng chung của hệ thống ngân hàng đã tăng lại, còn tại TPHCM, dư nợ chung trong tháng 6 đã tăng gần 2%.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đã đạt 3,6% trong nửa đầu năm 2012. Đặc biệt, ngân hàng cho biết tổng tiền gửi tiết kiệm tại Vietcombank đã tăng 260 tỉ đồng, tăng 7,5% so với thời điểm kết thúc năm 2011.

Theo thông cáo báo chí ngày 28-6 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), sau 2 tuần triển khai chương trình cho vay tiền đồng cho các cá nhân và doanh nghiệp có bảo hiểm tỷ giá với lãi suất ưu đãi là 7%/ năm, ngân hàng này đã giải ngân được khoảng 2.700 tỉ đồng. Số vốn này đã bơm ra cho 234 khách hàng, trong đó 35 cá nhân và 199 doanh nghiệp. Trong đó, tiền vay kỳ hạn 1 đến 3 tháng chiếm khoảng 30%, kỳ hạn 6 tháng là 1.743 tỉ đồng, chiếm 65,65% và còn lại là kỳ hạn 4 đến 5 tháng.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong cuộc phỏng vấn ngày 26-6, tân tổng giám đốc người Anh của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), ông Simon Morris cũng thể hiện sự lạc quan.

“So với thời điểm trước đây 12 tháng, chúng ta thấy các chính sách về tín dụng, kìm chế lạm phát, ổn định tỷ giá đã phát huy được hiệu quả: lãi suất đã đi xuống, tỷ giá rất ổn định… Với những chuyển biến tích cực của thị trường, người dân bắt đầu có niềm tin trở lại”, ông nói.

“Đơn cử như số lượng hồ sơ xin vay vốn mua nhà đang gia tăng tại Techcombank. Có hợp đồng mua nhà mới sẽ bắt đầu có công ăn việc làm cho công ty xây dựng và nhà sản xuất. Thị trường có dấu hiệu ấm áp hơn”, ông nói thêm.

Song, ông Simon cho rằng thách thức vẫn còn. “Hiện tăng trưởng của chúng ta hơi thấp nên đây vẫn là một trong những công việc rất khó khăn đối với Ngân hàng Nhà nước”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới