Thứ Tư, 22/03/2023, 14:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thiếu kho lạnh đẩy giá thuê tăng gần 70% sau hơn một năm

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do nhu cầu cao và sự đáp ứng của thị trường thấp, bất động sản kho lạnh thời gian gần đây đã tăng giá mạnh, đến gần 70% chỉ sau hơn một năm.

Một kho lạnh bảo quản hàng nông sản. Ảnh minh : TTXVN

Thông tin từ Công ty bất động sản Savills Việt Nam cho biết phân khúc bất động sản kho lạnh của Việt Nam đang phát triển và dự báo sẽ đạt giá trị 295 triệu đô la Mỹ vào năm 2025 – mức tăng trưởng 12% mỗi năm.

Mặc dù nhu cầu ngày càng tăng nhưng nguồn cung cấp kho lạnh tại Việt Nam vẫn ít, chỉ có 48 cơ sở trong năm 2019. Thời gian xây dựng kéo dài và chi phí cao đã dẫn đến nguồn cung hạn chế và giá thuê tăng nhanh từ 52 đô la Mỹ/tấn vào đầu năm 2020 lên 87 đô la Mỹ/tấn vào năm 2021.

Sở dĩ có tình trạng trên, theo Savills do tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh tại Việt Nam tạo những nhu cầu đối với các sản phẩm như thực phẩm an toàn và chất lượng cao ngày một tăng. Do đó nhu cầu thuê kho lạnh tăng mạnh do sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường hàng hoá và thương mại bán lẻ trực tuyến của tại Việt Nam.

Savills cho rằng sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử đang khiến các cơ sở lưu trữ đông lạnh tại Việt Nam chịu nhiều áp lực do số lượng hạn chế. Cuối năm 2019, cả nước chỉ có 48 kho lạnh với sức chứa 600.000 kệ hàng. Vào thời điểm đó, công suất lấp đầy của họ đã là 80%. Việc hủy bỏ các đơn hàng xuất khẩu cảng biển trong thời kỳ cao điểm đại dịch năm 2021 buộc các kho lạnh phải hoạt động tối đa công suất.

Thị trường chuỗi lạnh của Việt Nam được chia thành hai phân khúc: kho lạnh với khoảng 600.000 kệ hàng và vận tải lạnh với hơn 700 xe tải đông lạnh và xe tải thùng đông lạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới