Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thổ Nhĩ Kỳ cấm máy bay chở khách Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thổ Nhĩ Kỳ cấm máy bay chở khách Syria

Phúc Minh

Thổ Nhĩ Kỳ cấm máy bay chở khách Syria
Máy bay chở khách của Syria bị buộc đáp xuống sân bay Esenboga ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10-10. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14-10 tuyên bố cấm máy bay chở khách của Syria bay ngang qua vùng trời của nước này, dấu hiệu cho thấy sự đối đầu giữa hai nước ngày càng gia tăng.

Tuyên bố trên được đưa ra 4 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngăn một máy bay Syria từ Moscow (Nga) đến Damascus (Syria) và tịch thu số hàng trên máy bay mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là hàng quân sự.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng tố giác Syria sử dụng máy bay dân sự để vận chuyển vũ khí và tuyên bố không cho sử dụng vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ vào mục đích trên. Syria gọi vụ ngăn chặn là “cướp” và trả đũa bằng cách không cho máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bay ngang vùng trời Syria. Tuy nhiên, phản ứng này chỉ có tính tượng trưng vì Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho máy bay không vào vùng trời Syria sau vụ ngăn chặn trên.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước ủng hộ phe nổi dậy Syria. Trong khi đó, Iran là nước đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria trong khu vực.

Ngày 14-10, đặc phái viên Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả-rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, đã đến Iran trong chuyến thăm các nước trong khu vực để tìm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới