Thứ Năm, 23/03/2023, 17:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thử nghiệm loại trực thăng tự hành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thử nghiệm loại trực thăng tự hành

Chiếc trực thăng tự hành “biểu diễn” tại khuôn viên trường Đại học Stanford, Anh -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một chiếc trực thăng dài khoảng 1,22 mét đã cất cánh bay tự động trong khuôn viên trường Đại học Stanford, Anh, vào ngày 15-9. Loại trực thăng tự hành này có thể dùng trong các vụ theo dõi cháy rừng hay nhiệm vụ quân sự.

Chiếc trực thăng tự hành này thực hiện được rất nhiều kỹ năng như: vút lên thật nhanh, lăn, xoay tròn, tắt máy, lách ngang hay bay lộn ngược băng qua một cánh đồng.

Loại trực thăng mini này có một “bộ óc” nhân tạo được phát triển bởi các khoa học gia máy tính tại trường đại học Stanford. Chúng có thể tự học bay bằng cách xem cách bay lượn của một trực thăng đồ chơi do người điều khiển.

Những chiếc trực thăng này, hoạt động dựa vào sự điều khiển từ máy tính ở mặt đất, vẫn đang được hoàn thiện.

Theo nghiên cứu sinh Pieter Abbeel, nhóm nghiên cứu đã nhận được liên hệ của một số công ty quan tâm đến lĩnh vực do thám và ứng dụng vẽ bản đồ. Trong khi đó, các nhà khoa học chỉ chú trọng đến việc sử dụng của những chiếc trực thăng nhỏ bé này để điều tra các vụ cháy rừng hay tìm kiếm mỏ.

Chi phí sản xuất ra một trực thăng tự hành này xấp xỉ 4.000 đô la Mỹ. Nó còn được trang bị một máy đo gia tốc, một con quay hồi chuyển và một từ kế để xác định phương hướng cũng như gia tốc của nó khi vận hành. Ngoài ra còn có một thiết bị định vị GPS để xác định vị trí của trực thăng khi nó đang bay.

NGUYỄN HÙNG (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới