Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thung lũng Vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thung lũng Vàng

Phong cảnh ngoạn mục ở thung lũng Vàng.

(TBKTSG Online) – Đà Lạt là thành phố của ngàn hoa trong rừng thông chập chùng đồi dốc sương mù. Cách trung tâm thành phố khoảng 10km là khu du lịch với tên gọi thung lũng Vàng. Nơi đây có nét đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay tôn tạo của con người.            

Với khoảng 10 héc ta khai thác du lịch dã ngoại, thung lũng Vàng nằm gọn trong chập chùng rừng thông và những đồi cỏ xanh mượt của một tổng diện tích lên tới 170 héc ta. Chậm bước lên đồi thông lộng gió, nghe tiếng lá thông hát trong êm ả buổi ngày. Hai bên lối đi, bên hiên và cả trong mấy gian hàng lưu niệm, đầy những hoa là hoa.

Những tảng đá nơi đây có nhiều hình dáng, có những tảng đá đơn giản nhưng cũng có những tảng mang hình dáng phức tạp do thiên nhiên tạo nên, đồng thời được sắp đặt bởi bàn tay của các nghệ nhân.

Những tảng đá nằm dài theo con đường dốc phủ cỏ xanh rì lên thác nước nhân tạo, có tên gọi mang vẻ thần bí: khu Thái Cực, hồ Lưỡng Nghi. Dường như các nghệ nhân có dụng ý sắp xếp những tảng đá mang ý nghĩa giao hòa và thân thiện với thiên nhiên, giúp khách nhàn du đặt chân đến đây thoát những ưu phiền thường nhật.            

Thông ở đây cao ngút trời, thẳng đứng gợi nhớ cái khí chất hào sảng của người xưa: “Kiếp sau xin chớ làm người. Làm cây thông đứng giữa trời mà reo” (Nguyễn Công Trứ).

Rừng thông phủ xanh từ những ngọn đồi cao xuống mấy cái thung sâu nơi đây. Nào thông đỏ, thông năm lá, đào 40 tuổi, tùng búp 60 tuổi, tùng xà ngũ phúc trên 70 tuổi… Ngoài anh đào khoe sắc trong mùa xuân chín, ngoài mimosa múm mím những chùm bông vàng trong cánh lá lấp lánh bạc, ở đây còn có hàng cây phong có nguồn gốc từ Canada.

Hồ Suối Vàng

Thả hồn theo suối nhạc thông reo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thả bộ theo triền dốc, đi dài về phía trước mặt, bên tay phải đường xe vào thung lũng Vàng, là hồ Dankia, là Suối Vàng. Hồ nước rộng bao la, ngàn thông hai bên dốc lung linh soi bóng nước tĩnh lặng đã bao năm. Ngả lưng trên nệm cỏ êm mượt, sạch sẽ, gối tay nhìn trời mây lòng phiêu bồng theo cánh gió rì rào tiếng lá thông chạm nhẹ vào nhau. Hoặc thư thả buông cần xuống hồ nước chờ chiếc phao động đậy, giật lên một chú cá vùng vẫy nơi đầu nhợ. Tiếp tục buông câu, chốc lát sẽ có bữa “tiệc” nho nhỏ nhưng nhiều thú vị với bạn bè.            

Thung lũng Vàng là thông, là hoa, là đá, là hồ, là suối thác nước. Nhưng, cái nền của nó là thông và đồi. Và không đơn thuần chỉ có thông và đồi cỏ mà còn có nhiều cảnh quan đẹp mắt.

Đã đến đây, bạn không nên ngần ngại mà trèo lên ngọn núi bên trái cổng vào khu du lịch này. Tiếng thác đổ ầm ào, tiếng suối róc rách bên chân, càng lên cao càng khoan khoái.

Sato Kohara, cô sinh viên mỹ thuật người Nhật đã thốt lên: “Nơi đây yên bình, thơ mộng và thanh khiết quá. Thanh khiết vô cùng! Lần sau đến Việt Nam, em sẽ trở lại nơi đây cùng vài người bạn”.

Bài, ảnh: CÚC TẦN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới