Thứ Năm, 8/12/2022, 01:48
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo“Thùng rác sinh học” đoạt giải Holcim Prize 2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Thùng rác sinh học” đoạt giải Holcim Prize 2013

Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Giải pháp "Thùng rác sinh học" xử lý cây thanh long bị nhiễm bệnh thành phân hữu cơ của nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM đã đoạt giải nhất vòng chung kết cuộc thi Holcim Prize 2013 (thiết kế xanh và bền vững), diễn ra trong hai ngày 25 và 26-10, tại TPHCM.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kiến trúc TPHCM (đứng hàng đầu, từ trái sang vị trí thứ hai, ba và bốn).

Trước sự lúng túng của các hộ nông dân trồng cây thanh Long ở tỉnh Bình Thuận, nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM gồm Cao Đăng Khoa, Đào Y Kha và Tôn Thất Phu Trí đang học năm thứ 5, khoa Kiến trúc, lớp K09-A2, đã nghĩ ra việc thiết kế "thùng rác sinh học" để giữ những thân cây nhiễm bệnh như là một biện pháp cách ly. Thân cây thanh long nhiễm bệnh sau khi được cách ly sẽ tiếp tục được xử lý thành phân hữu cơ để bón cây.

"Thùng rác sinh học" có thể được thiết kế từ nguyên liệu gỗ hoặc nhựa poly, composite, với chiều cao 120 cen ti mét, đường kính miệng thùng rác là 40 cen ti mét.

Công ty TNHH Xi măng Holcim sẽ tài trợ 200 triệu đồng để ba sinh viên triển khai ứng dụng đề tài và đến quí 3-2014 sẽ nghiệm thu. Riêng phần thưởng dành cho ba sinh viên đoạt giải nhất Holcim Prize 2013 là 70 triệu đồng.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao giải thưởng (10 triệu đồng/giải) cho ba giải pháp bảo vệ môi trường, phát triển vì cộng đồng và xây dựng bền vững cho nhóm sinh viên của trường Kiến trúc Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Quốc gia TPHCM (trường Khoa học Xã hội và Nhân văn).

Cuộc thi Holcim Prize lần đầu được tổ chức năm 2009, đã thu hút hàng trăm đề tài nghiên cứu của sinh viên đến từ 7 trường đại học (ĐH): ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM.

Tiêu chí chấm điểm của cuộc thi là những sáng kiến ứng dụng xuất sắc nhất kết hợp hài hòa ba yếu tố: phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường và xây dựng bền vững, để hướng tới phát triển bền vững.

Giải thưởng Holcim Prize 2014 sẽ được khởi động từ tháng 11 tới tại 7 trường đại học nêu trên. Thời hạn chót để đăng ký đề tài là ngày 30-12-2013. Tổng giá trị giải thưởng năm 2014 là 600 triệu đồng (trong đó 200 triệu đồng hỗ trợ triển khai dự án đoạt giải đặc biệt vào thực tế).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới