Thứ Năm, 8/12/2022, 22:16
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThương mại Việt-Mỹ vẫn tiếp tục tăng dù kinh tế khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương mại Việt-Mỹ vẫn tiếp tục tăng dù kinh tế khó

Bình Nguyên

Thương mại Việt-Mỹ vẫn tiếp tục tăng dù kinh tế khó
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear (phải) và bà Sherry Boger, Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam, tại sự kiện Intel Việt Nam đón nhận Giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc 2012 của Ngoại trưởng Mỹ (ACE 2012) ngày 7-12 tại TPHCM. Ảnh: Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt dẫu rằng đang tồn tại những khó khăn về kinh tế tại hai nước.

Ông Shear đưa ra nhận định trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề sự kiện Intel Việt Nam đón nhận Giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc 2012 của Ngoại trưởng Mỹ (ACE 2012) ngày 7-12 tại TPHCM.

Đây là lần đầu tiên Intel Việt Nam đạt được giải thưởng ACE do Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton trao tặng tại Buổi lễ công bố và trao giải chính thức đã được tổ chức ngày 28-11 qua tại Washington DC.

Đại sứ Mỹ nói kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam năm 2011 đã tăng trưởng 20%, trong đó Việt Nam xuất siêu mạnh và đạt khoảng 13 tỉ đô la Mỹ. Xu hướng tăng trưởng này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2012 và đặc biệt là khi kinh tế của Mỹ và Việt Nam phục hồi.

Theo Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam, thương mại giữa Mỹ và Việt Nam tăng trưởng ổn định, từ 1,5 tỉ đô la Mỹ khi hiệp định thương mại song phương có hiệu lực năm 2001 đến 9,7 tỉ đô la Mỹ năm 2006 và hơn 22 tỉ đô la Mỹ năm ngoái. Dựa vào kết quả của các tháng đầu năm, AmCham kỳ vọng kim ngạch thương mại giữa 2 nước sẽ đạt 24,5 tỉ đô la Mỹ năm 2012 và gần 50 tỉ đô la Mỹ năm 2020 nếu tốc độ tăng trưởng tốt vẫn được duy trì.

Khi được hỏi về tác động có thể của các vấn đề chi tiêu công và thuế, còn gọi là “vách đá tài khóa” đến giao thương giữa Mỹ và Việt Nam, đại sứ Mỹ không trả lời trực tiếp nhưng cho biết đã có nhiều căng thẳng xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, ông cho biết các cuộc thương lượng đang tiến triển, và hy vọng sẽ có một kết quả tốt xung quanh vấn đề này và kinh tế Mỹ sẽ phục hồi.

Đại sứ Shear cho rằng cơ hội vẫn đang mở ra cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng tiêu dùng do nhu cầu cao. Mối quan tâm của các nhà đầu tư Mỹ đến thị trường Việt Nam sẽ tăng một khi các công ty Mỹ vượt qua những khó khăn và Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Sherry Boger, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam, cho biết, trong các năm tới, Intel sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại thị trường này.

Bà Boger nói trong thông báo rằng việc Intel Việt Nam dành giải thưởng ACE 2012 cho thấy doanh nghiệp hoạt động tốt, cũng như tầm ảnh hưởng của Intel tại Việt Nam.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã đề cử Intel Việt Nam cho ACE 2012 và đây là năm thứ hai liên tiếp doanh nghiệp được đề cử giải thưởng này. Intel Việt Nam được chọn làm 1 trong 11 ứng viên cho giải ACE 2012 và sau cùng dành giải thưởng ACE 2012 cho hạng mục doanh nghiệp đa quốc gia.

ACE là giải thưởng được Ngoại trưởng Mỹ trao tặng hàng năm, từ năm 1999, cho các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động khắp nơi trên thế giới. Các doanh nghiệp được đề cử và chiến thắng là những người dẫn đầu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội và đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển chung của nền kinh tế tại quốc gia nơi họ đang làm việc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới