Thứ Năm, 29/09/2022, 13:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tìm giải pháp đưa lao động trở lại Hàn Quốc, Nhật Bản

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Hội nghị sơ kết “Công tác thông tin truyền thông về lĩnh vực đưa người lao động làm việc ở nước ngoài”, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tình trạng cư trú bất hợp pháp, lao động bỏ ra ngoài khi chưa hết hạn hợp đồng hoặc hết hạn không về nước tại 2 thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại hội nghị, cho thấy lao động cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản, Hàn Quốc đã vô tình tước đi cơ hội của nhiều thanh niên muốn đi làm việc tại những nước này. Khi mới đây, Bộ LĐ-TB&XH có thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc với 8 quận, huyện của 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa theo yêu cầu của phía nước bạn (chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc EPS)

Một số lao động tại các địa phương này đã phá bỏ hợp đồng rồi cư trú bất hợp pháp ở lại Nhật Bản, Hàn Quốc đa phần vì lợi ích cá nhân. Sự ích kỷ của họ không chỉ làm ảnh hưởng đến hợp tác chung của giữa Việt Nam – Hàn Quốc mà còn những người lao động khác tại địa phương. Bên cạnh đó,  họ không được bảo vệ bởi cơ quan pháp luật khi có vấn đề xảy ra, gây mất an ninh trật tự tại nước sở tại, khiến công tác quản lý lao động ngoài nước thời gian qua gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Theo ông Liêm, ngoài những ảnh hưởng trên, người lao động cư trú bất hợp pháp khi gặp phải những vấn đề phát sinh như khi bị người sử dụng lao động bóc lột sức lao động, bị đối xử không tốt hoặc không được trả lương, lo sợ bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất hoặc bị phạt… họ sẽ không được cơ quan nào của Việt Nam can thiệp, hỗ trợ đồng nghĩa với việc họ tự phải gánh chịu hậu quả.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin, cơ quan này đang bàn với phía Hàn Quốc có thể không cần thiết phải tạm dừng lao động sang Hàn Quốc để tất cả người lao động ở các địa phương có thể được tham gia xuất khẩu lao động. Cục sẽ đưa ra các giải pháp để thuyết phục được phía Hàn Quốc, đầu tiên là tuyển chọn, đào tạo lao động thật kỹ trước khi đi. Bên cạnh đó, sẽ yêu cầu người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng để đảm bảo việc thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn. – ông Liêm cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo các đơn vị đưa lao động xuất khẩu, các địa phương nhắc nhở, vận động tuyên truyền để bảo đảm người lao động ở địa phương không cư trú ở lại nước ngoài trái pháp luật hoặc phải về nước đúng thời hạn. Việc này cũng giúp cho sự hợp tác về lao động của giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Nhật Bản được tiếp tục ổn định, phát triển trong thời gian tới.

Tổng hợp từ TTXVN, molisa.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới