Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 14-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 14-12

Phúc Minh

Airbus nâng dự báo tăng trưởng thị trường hàng không trong tương lai. Ảnh: TL

Airbus nâng dự báo tăng trưởng của thị trường máy bay

Nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus tăng nhẹ dự báo tăng trưởng của thị trường máy bay trong 20 năm tiếp theo.

Airbus dự đoán trong 20 năm tới, ngành hàng không toàn cầu sẽ cần 26.000 chiếc máy bay chở khách và vận chuyển hàng hóa mới, nhiều hơn 900 chiếc so dự báo năm ngoái.

Airbus cho biết nhu cầu với máy bay mới tiết kiệm nhiên liệu và sự tăng trưởng nhu cầu du lịch tại châu Á là những lý do chính giúp thị trường máy bay tăng trưởng.

***

Yahoo sa thải 600 nhân viên

Tập đoàn Yahoo tuyên bố sẽ sa thải 600 nhân viên làm việc trong các bộ phận thông tin thời sự, tài chính, thể thao và thư điện tử.

Trong khi đó, phần lớn các công ty Internet khác đang tuyển dụng nhân viên.

Google vào tháng trước công bố tăng lương 10% cho người lao động.

***

Wal-Mart sẽ đóng cửa văn phòng tại Moscow

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart đóng cửa văn phòng ở Moscow, tạm thời từ bỏ việc thâm nhập vào thị trường Nga.

Wal-Mart cho biết công ty luôn muốn thâm nhập thị trường Nga thông qua sáp nhập nhưng gần đây, họ không tìm thấy cơ hội nên không cần văn phòng tại Moscow.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành kinh doanh quốc tế của Wal-Mart, ông Doug McMillon, cho biết Wal-Mart sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh ở nước ngoài, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác.

Các nhà bán lẻ nước ngoài phàn nàn tình trạng tham nhũng và quan liêu tại Nga khiến các doanh nghiệp mới hoạt động khó khăn.

***

Nhật Bản giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 5 điểm phần trăm để kích thích kinh tế và duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cho biết mục đích của biện pháp này nhằm kích thích tăng trưởng đầu tư, việc làm và tiền lương trong nước. Ông Naoto Kan thừa nhận nhiều doanh nghiệp Nhật Bản di chuyển địa điểm kinh doanh đến các nước có thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm tại Nhật Bản.

Hiện nay, thuế thu nhập doanh nghiệp của Nhật Bản là 40%, trong khi của Mỹ và Anh chỉ khoảng 30%.

***

Malaysia và Brunei hợp tác khai thác dầu hỏa

Malaysia và Brunei ngày 13-12 ký hiệp định hợp tác khai thác dầu hỏa dọc theo đường biển chung ở biên giới của hai nước, thường được gọi là Commercial Arrangement Area.

Hiệp định cho phép hai công ty quốc doanh của hai nước hợp tác khai thác, sản xuất dầu hỏa và khí đốt trong vòng 40 năm. Liên doanh này dự kiến sẽ mang về nhiều tỉ đô la Mỹ cho hai nước.

***

Trung Quốc – Campuchia ký 13 thỏa thuận hợp tác kinh tế

Thủ tướng Campuchia Hunsen đã ký 13 thỏa thuận liên quan đến năng lượng và cơ sở hạ tầng với chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh, bao gồm giúp Campuchia xây nhà máy điện tại một tỉnh ven biển.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này cho thấy sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại các nước phát triển tương đối chậm ở Đông Nam Á. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã hỗ trợ đáng kể cho Campuchia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới