Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 19-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 19-12

Phúc Minh

Áp phích chào đón Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Pakistan. Ảnh: TL

Trung Quốc-Pakistan ký thỏa thuận 35 tỉ đô la Mỹ

Trung Quốc và Pakistan ngày 18-12 ký thêm các thỏa thuận trị giá 15 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng giá trị thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước lên 35 tỉ đô la Mỹ trong chuyến thăm Pakistan của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sau khi kết thúc chuyến thăm Ấn Độ ngày 17-12.

Các thỏa thuận được ký kết bao gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng và tài chính…

Ông Ôn Gia Bảo cũng tuyên bố Bắc Kinh sẽ viện trợ cho Islamabad tái thiết sau lũ lụt, trong đó có khoản trợ cấp 10 triệu đô la Mỹ cho các nạn nhân lũ lụt và khoản vay ưu đãi 400 triệu đô la Mỹ.

***

Mỹ: Tổng thống Obama ký luật giảm thuế

Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thông qua luật giảm thuế sau khi Hạ viện Mỹ thông qua với 277 phiếu thuận và 148 phiếu chống ngày 16-12.

Theo đó, Mỹ sẽ gia hạn thêm 2 năm việc cắt giảm thuế với mọi đối tượng, kể cả những người giàu nhất; gia hạn trợ cấp thất nghiệp thêm 13 tháng với những người bị thất nghiệp dài hạn; giảm 2% thuế đánh vào lương nhằm khuyến khích doanh nghiệp thuê thêm nhân công.

Trước đó, dự luật này bị nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối. Tổng thống Obama nói dù kế hoạch cắt giảm thuế “không hoàn hảo” nhưng sẽ giúp tạo việc làm, giảm bớt gánh nặng với tầng lớp trung lưu và những người thất nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Giới phân tích nhìn nhận các biện pháp cắt giảm thuế có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng sẽ khiến thâm hụt ngân sách tăng thêm trong bối cảnh phục hồi kinh tế mong manh.

***

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Ireland

Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Ireland từ AA2 xuống còn BAA1 và đánh giá triển vọng là tiêu cực do tỷ lệ nợ của ngân hàng Ireland và sự bất ổn trong triển vọng kinh tế gia tăng, đồng thời với sự suy yếu năng lực tài chính của chính phủ.

Sau khi Ireland bị Moody’s hạ bậc xếp hạng, euro so đô la Mỹ giảm xuống còn 1 euro ăn 1,1313 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong 2 tuần qua. Các nhà kinh doanh cho rằng euro so đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm xuống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới