Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 27-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 27-5

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ giục các nước châu Âu hành động để tăng lòng tin của thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy Geithner ngày 26-5 tại Luân Đôn đã gặp Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne để thảo luận về phản ứng với cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

Ông Geithner cho biết tại cuộc họp: “Thị trường muốn nhìn thấy hành động”. EU cần dùng mọi biện pháp cần thiết để tránh sự bất ổn.

Ông Geithner nói: “Cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua là một bài học cơ bản, cần thiết phải hành động mạnh mẽ càng sớm càng tốt”.

Sau buổi họp, ông Geithner đã đến Frankfurt (Đức) gặp Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, Jean-Claude Trichet. Ngày 27-5, ông Geithner sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schäuble tại Berlin.

***

Công đoàn Pháp sẽ đình công trên toàn quốc

Công đoàn lớn nhất nước Pháp, CGT tổ chức đình công trên toàn quốc vào ngày 27-5 để phản đối kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu từ 60 tuổi lên 62 tuổi của chính phủ.

Cuộc đình công dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giao thông. Doanh nghiệp điều hành đường sắt Pháp, SNCF cho biết hoạt động của đường sắt cao tốc gần như bình thường tại khoảng 3/4 khu vực.

***

Triều Tiên trục xuất 8 quan chức Hàn Quốc

CHDCND Triều Tiên ngày 26-5 đã trục xuất 8 quan chức Hàn Quốc làm việc tại Văn phòng hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Triều Tiên và đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Hàn Quốc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan tại Seoul và cho biết Triều Tiên vẫn còn cơ hội để khắc phục vụ chìm tàu Cheonan.

Trước đó, báo cáo của nhóm điều tra đa quốc gia cáo buộc Triều Tiên đánh chìm tàu Choenan vào ngày 26-3, làm thiệt mạng 46 hải quân của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã nhiều lần phủ nhận trách nhiệm và cho biết sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Hàn Quốc.

***

Bangladesh, Indonesia, Iran đứng đầu danh sách nguy cơ thiên tai

Công ty tư vấn quản lý rủi ro Anh, Maplecroft, vừa phát hành danh sách “Chỉ số rủi ro thiên tai”, xếp Bangladesh, Indonesia và Iran đứng đầu danh sách các nước dễ bị thiên tai nhất thế giới.

Danh sách xếp hạng này dựa trên các vụ thiên tai từ năm 1980-2010. Trong số 229 nước trên thế giới, 15 nước được phân loại là “nguy hiểm cực kỳ”, trong đó Ấn Độ xếp thứ 11, Trung Quốc xếp thứ 12.

Nhà phân tích môi trường của Maplecroft, Anna Moss, chỉ ra đói nghèo là một yếu tố quan trọng dẫn đến thiên tai thường xuyên.

***

Nổ tại miền Nam Nga, ít nhất 5 người chết

Tối ngày 26-5, một vụ nổ tại tòa nhà gần Cung Văn hóa Thể thao thành phố Stavropol (phía Nam Liên bang Nga) đã khiến ít nhất 5 người chết và 46 người khác bị thương.

Hiện nay, hiện trường đã bị phong tỏa. Các nhà chức trách Nga đang kết hợp với cảnh sát địa phương để tiến hành điều tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới