Thứ Năm, 1/12/2022, 12:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin vắn quốc tế ngày 28-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-10

Phúc Minh

Một tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc: thêm 12 thợ mỏ thiệt mạng.

Mỏ than An Thuận, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) sáng ngày 27-10 bị ngập lụt khiến 12 thợ mỏ thiệt mạng và 1 thợ mỏ khác bị thương.

Khi tai nạn xảy ra, dưới lòng đất có 50 thợ mỏ.

Chủ mỏ An Thuận bỏ trốn sau khi tai nạn xảy ra nhưng đã bị bắt giữ vào sáng ngày 28-10.

***

Apple ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Trung Quốc.

Apple công bố khởi động cửa hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Theo đó, người tiêu dùng Trung Quốc có thể mua tất cả sản phẩm của Apple trên trang web apple.com.cn với giá bằng với giá tại các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Trung Quốc và được miễn phí vận chuyển.

Trang web còn cung cấp khoảng 20 ứng dụng đặc sắc như trò chơi, tin tức…

***

Mỹ thu thuế chống bán phá giá với đồng của Trung Quốc, Mexico

Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ phán quyết thu thuế chống bán phá giá 60,58% với ống đồng nhập khẩu từ Trung Quốc và 31,43% với ống đồng nhập khẩu từ Mexico.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng ống đồng nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

Các công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng bao gồm các nhà sản xuất ống đồng lớn nhất của Trung Quốc là công ty đầu tư Zhejiang Hailiang, tập đoàn ống đồng chính xác Kim Long.

***

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kiên trì thông qua luật cải cách hưu trí. Ảnh: Reuters

Quốc hội Pháp thông qua luật cải cách hưu trí

Hạ viện Pháp thông qua luật cải cách hưu trí với 336 phiếu tán thành và 233 phiếu phản đối, kết thúc quá trình lập pháp của dự luật gây tranh cãi. Đạo luật này dự kiến sẽ được ban hành vào giữa tháng 11-2010.

Luật cải cách hưu trí nâng tuổi nghỉ hưu tối thiểu từ 60 tuổi lên 62 tuổi và tuổi nhận trợ cấp một lần từ 65 tuổi lên 67.

Đạo luật này khi vừa được đưa ra đã lập tức gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các tổ chức công đoàn và gây ra cuộc đình công trên toàn quốc trong suốt 2 tuần, làm tắc nghẽn giao thông, khiến rác thải đô thị chất đống, thiếu hụt xăng dầu và thậm chí dẫn đến xung đột bạo lực.

Liên minh công đoàn Pháp cho biết ngày 28-10 và 6-11 sẽ tiếp tục tổ chức đình công trên toàn quốc để chống lại việc thực hiện luật cải cách hưu trí.

***

Tây Ban Nha: thâm hụt ngân sách thu hẹp trong 9 tháng đầu năm

Bộ Tài chính Tây Ban Nha công bố số liệu cho thấy 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha tương đương 3,45% GDP, giảm 42% so cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do tăng thu thuế và các sáng kiến cắt giảm chi phí hiệu quả.

Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu thuế của Tây Ban Nha tăng 13,5% so cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, chính phủ cắt giảm 5% lương của công chức kể từ háng 6-2010 góp phần cắt giảm chi phí.

***

Siêu vi khuẩn KPC khiến 183 người bị lây nhiễm, 18 người chết tại thủ đô Brasília (Brazil). Ảnh: TL

Brazil: số người chết vì siêu vi khuẩn KPC gia tăng

Siêu vi khuẩn Klebsiella pneumoniae carbapenemases (KPC), một loại siêu vi khuẩn gần như không sợ tất cả các loại thuốc kháng sinh, khiến 183 người bị lây nhiễm và 18 người chết tại thủ đô Brasilia (Brazil).

Các quan chức y tế Brasilia cho biết số người nhiễm bệnh tăng mạnh trong 3 tuần qua. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Cơ quan y tế Brazil cho rằng việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể là một lý do cho sự lây lan của siêu vi khuẩn.

Các nhà chức trách cho biết sẽ thiết lập quy định pháp luật mới để ngăn ngừa việc bán thuốc kháng sinh mà không cần toa thuốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới