Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 9-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 9-3

Phúc Minh

Động đất 7,2 độ richter tại đông bắc Nhật Bản. Ảnh: USGS

Nhật Bản động đất 7,2 độ richter

Khu vực đông bắc Nhật Bản xảy ra động đất mạnh 7,2 độ richter lúc 11 giờ 45 phút ngày 9-3, theo giờ Tokyo. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

Tâm chấn cách Tokyo 300km về phía bắc, có độ sâu 10km so với mặt đất.

Sau khi động đất xảy ra, khu vực trên lại xuất hiện dư chấn 6,3 richter. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban hành cảnh báo sóng thần tại bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản.

***

LHQ lập quỹ giúp đỡ nạn nhân của nạn buôn người

Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 9-3 tại London lập quỹ toàn cầu để giúp đỡ nạn nhân của nạn buôn người.

Giám đốc điều hành Văn phòng LHQ về vấn đề tội phạm và ma túy, ông Fedotov, cho biết quỹ sẽ cung cấp cho những nạn nhân trốn thoát khỏi bọn buôn người khoản tài trợ nhỏ dùng trong tố tụng pháp lý và bảo vệ an toàn…

***

Trung Quốc sẽ trở thành nước tiêu dùng uranium lớn nhất thế giới

Phó thư ký Hội đồng năng lượng quốc gia Trung Quốc Tiền Trí Dân cho biết Trung Quốc có kế hoạch xây dựng hàng chục lò phản ứng hạt nhân trong thập kỷ tới, điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ trở thành nước tiêu dùng uranium lớn nhất thế giới.

Ông Tiền nói với China Daily, đây chỉ là vấn đề thời gian. Trung Quốc hiện có 13 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động với tổng công suất 10,8 triệu kW.

Ông Tiền cho biết Trung Quốc đang phát triển kế hoạch mua uranium cho các thập kỷ tiếp theo.

***

Mông Cổ tìm kiếm sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Thủ tướng Mông Cổ Sukhbaatar Batbold cho biết Mông Cổ cần tìm mô hình tăng trưởng kinh tế cân bằng hơn, giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào các ngành công nghiệp than và đồng để tránh cái gọi là “căn bệnh Hà Lan” -nghĩa là giá cả hàng hóa bùng nổ dẫn đến sự gia tăng dự trữ ngoại tệ và khiến nội tệ tăng giá, từ đó dẫn đến ngành sản xuất và các ngành công nghiệp khác mất khả năng cạnh tranh.

Kể từ đầu năm ngoái, đồng tugrik của Mông Cổ đã tăng giá đáng kể khiến xuất khẩu len cashmere của Mông Cổ bị ảnh hưởng và làm tăng chi phí ngành du lịch, sản xuất thực phẩm và chế biến kim loại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới