Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Bệnh viện chấn thương chỉnh hình xuống cấp nghiêm trọng, người dân vừa khám vừa lo

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo báo cáo của đại diện Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM vào đầu tháng 11, hiện bệnh viện này bị quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Do quỹ đất có hạn nên bệnh viện không thể xây dựng thêm phòng mổ, trong khi hàng ngày phải tiếp nhận và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân. Chỉ tính đến tháng 92023, công suất sử dụng giường bệnh của đơn vị này đã tăng hơn 100%. Tình trạng cơ sở vật chất cũ kỹ và xuống cấp khiến nhiều người dân lo ngại về an toàn khi đến khám và điều trị bệnh nơi đây.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM được xây dựng vào năm 1968 với diện tích hơn 5.000 m2, quy mô 100 giường. Hiện nay, bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Trải qua nhiều năm hoạt động nên cơ sở hạ tầng của nơi này đã xuống cấp nghiêm trọng.
Phía bên ngoài, một nửa mặt tiền của bệnh viện bị khuất sau tòa nhà ký túc xá của Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng khiến cổng vào bệnh viện nhỏ hẹp.
Bệnh viện chỉ có một hành lang nhỏ nhưng tập trung lấy số thứ tự khám bệnh (cấp cứu, bảo hiểm, không bảo hiểm), nhà thuốc, phòng viện phí, khu vực ngồi chờ khám; thậm chí khi không có đủ ghế, bệnh nhân phải ngồi lên bậc thang ngay tại lối đi trong khi chờ đến lượt.

Do quá cũ kỹ nên nhiều mảng tường, cột, trần nhà bị ngấm nước, bong tróc. Bệnh viện cũng không còn đảm bảo an toàn về kết cấu xây dựng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường nên có nguy cơ đe doạ tính mạng của nhân viên y tế và bệnh nhân.
Tại một số khu điều trị, tình trạng bệnh nhân nằm phải nằm ngoài hành lang trở nên phổ biến bởi tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh.
Khuôn viên chật chội khiến môi trường bệnh viện dễ bị nhiễm khuẩn; đặc biệt là nguy cơ một số kẻ xấu lợi dụng bệnh nhân chen lấn để móc túi, cò bệnh…
Khu vực khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện cũng trở nên nhếch nhác khi đây là nơi tập kết nhiều trang thiết bị y tế, giường bệnh.
Bên cạnh đó, bệnh viện cũng mất an toàn khi nằm cạnh ký túc xá của Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng bởi mạng lưới dây điện, cáp quang lộn xộn nơi đây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Trước đó, vào năm 2019, ký túc xá này từng xảy ra hai vụ cháy liên tục trong một tháng khiến các bác sĩ, người bệnh phải sơ tán khẩn cấp.
Theo một số người dân sống gần khu vực này, do quá cũ kỹ nên nhiều mảng tường nơi đây đã bị ngấm nước, bong tróc, thậm chí có thời điểm từng mảng bê tông bong rơi xuống mái nhà phòng mổ và khu hành chính bệnh viện.
Trước thực trạng này, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã có văn bản gửi ngành y tế thành phố để báo cáo khẩn cấp tình hình xuống cấp trầm trọng của tòa nhà ký túc xá Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng.
Vừa qua, TPHCM đã giao cho Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM quản lý và sử dụng cơ sở vật chất của Bệnh viện Truyền máu – huyết học (địa chỉ tại 201 Phạm Viết Chánh, quận 1). Hiện cơ sở này đang được sửa chữa, cải tạo giúp giảm tải cho Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình ở quận 5. Dự kiến đầu tháng 12-2023 sẽ đưa vào hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới