Thứ Ba, 4/10/2022, 13:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM chọn VNPT làm đối tác về chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM tiếp tục lựa chọn Tập đoàn VNPT làm đối tác triển khai các chương trình chuyển đổi số của thành phố, trong chiến lược phát triển dài hạn về xây dựng đô thị thông minh.

Đại diện UBND TPHCM và VNPT chiều ngày 6-9 đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, nhằm xây dựng chính quyền số, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và xã hội số, góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt.

Ông Huỳnh Quang Liêm (bên trái), Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT bắt tay Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (bên phải) sau khi ký kết bản ghi nhớ hợp tác vào chiều tối ngày 6-9. Ảnh: Lê Hoàng

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ phối hợp triển khai hợp tác, tăng cường chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, đảm bảo an toàn an ninh thông tin và hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho TPHCM.

Trong phát triển chính quyền số, VNPT sẽ tham gia xây dựng các hệ thống dữ liệu chuyên ngành cho các lĩnh vực để TPHCM có thể phát triển kho dữ liệu dùng chung, phát huy hơn nữa tính hiệu quả của nền tảng dữ liệu mở đã xây dựng. Tập đoàn cũng sẽ xây dựng, triển khai các hệ thống chỉ đạo điều hành thông minh cho chính quyền số từ thành phố đến các quận huyện, thành phố Thủ Đức; nâng cấp hoàn thiện các kênh tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

VNPT cũng sẽ phối hợp với các đơn vị như Trung tâm An toàn Thông tin TPHCM và Sở Thông tin truyền thông TPHCM để xây dựng, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các hệ thống số của chính quyền thành phố.

Để TPHCM thực hiện phát triển kinh tế số, VNPT triển khai các giải pháp chuyển đổi số để thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố như các ngành dịch vụ thế mạnh gồm thương mại, logistics, giao thông vận tải. Lãnh đạo tập đoàn cam kết sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông di động, internet tốc độ cao, hạ tầng 4G/5G để tạo nền móng sẵn sàng cho chuyển đổi số các ngành kinh tế của thành phố.

Đáng chú ý, hệ sinh thái chuyển đổi số oneSME của VNPT sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của thành phố tiếp cận rất nhanh các sản phẩm dịch vụ, công nghệ số mới nhất. Các sản phẩm được thiết kế hướng đến phục vụ tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập.

Liên quan nội dung phát triển kinh tế số, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, ông Lâm Đình Thắng cho biết TPHCM và VNPT sẽ hợp tác, tư vấn công nghệ trong chuyển đổi số cho các doanh nghiệp công nghệ số, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể. Hai bên cũng hợp tác, cung cấp chính sách, gói dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin ưu đãi cho doanh nghiệp trên địa bàn; tư vấn các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển thương mại điện tử hướng tới phát triển toàn diện nền kinh tế số.

VNPT cũng sẽ phối hợp cùng TPHCM chuyển đổi số và phát triển toàn diện hơn nữa để tiến tới xây dựng xã hội số và công dân số dựa trên việc tổ chức triển khai những chỉ đạo trong đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, hướng đến đưa kế thừa kết quả của nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối vào các nền tảng số khác trong các lĩnh vực trọng điểm như: y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp; lao động, việc làm và an sinh xã hội…

Các hoạt động nêu trên hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp người dân hạnh phúc hơn, tham gia các hoạt động xã hội toàn diện hơn, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội thuận lợi hơn; phạm vi chuyển đổi số cả theo chiều sâu tới cấp phường xã để mỗi người dân đều được thụ hưởng các lợi ích của chuyển đổi số.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT, ông Tô Dũng Thái nói rằng qua kinh nghiệm triển khai thành công các dự án lớn của Chính phủ, bộ ngành, địa phương, VNPT tự tin về điều kiện và khả năng hợp tác hiệu quả với TPHCM trong chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng chiến lược dữ liệu và chiến lược an toàn, an ninh mạng giai đoạn 2022-2025 và sau đó.

VNPT cũng cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại TPHCM sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của thành phố. Thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết ngày hôm nay, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, mục tiêu của thành phố đến năm 2025 là kinh tế số sẽ đóng góp khoảng 25% tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn. Và việc ký kết với Tập đoàn VNPT là nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng và phát triển TPHCM thành đô thị thông minh, hướng tới điều hành hệ thống chính quyền, hệ thống chính trị, quản lý cơ bản về dân cư, đất đai, nhà ở… trên nền tảng số đến năm 2025.

Ông kỳ vọng sớm hiện thực hóa các nội dung ký kết để mục tiêu có thể đạt được vào năm 2025. Trước hết, đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với dịch vụ, chiến lược nhân sự phục vụ chuyển đổi số; chiến lược dữ liệu; chiến lược đảm bảo an ninh; cơ chế thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp,… và sau đó là xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh của cả nước, của khu vực.

Một trong những động lực quan trọng phục vụ cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của TPHCM chính là quá trình chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh. Chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc, đột phá, trở thành động lực chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế tại TPHCM trong thời gian tới.Trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đồng hành cùng UBND TPHCM trong việc xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đề án này đóng vai trò tiên phong, đặt nền móng cho thành phố tiếp tục đón nhận những xu hướng lớn như cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số quốc gia những năm gần đây trong rất nhiều lĩnh vực từ giao thông, y tế, giáo dục, là nền tảng để thành phố thiết lập những năng lực cơ bản của một đô thị thông minh như kết nối chia sẻ dữ liệu, triển khai các ứng dụng, tiện ích thông minh phục vụ mọi mặt đời sống xã hội. Đáng chú ý các sản phẩm trụ cột của Đề án như Kho dữ liệu dùng chung, Trung tâm Điều hành thông minh, Trung tâm An toàn thông tin, Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội vẫn đang được Thành phố quyết liệt triển khai, hoàn thiện. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới