Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất Thủ Thiêm trong năm 2024

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Trong năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ xây dựng kế hoạch đấu giá cho các lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu vực ngoài Thủ Thiêm. Hiện UBND TPHCM phê duyệt kế hoạch cho khu vực Thủ Thiêm.

Khu vực có bốn lô đất ở Thủ Thiêm, nơi một số doanh nghiệp đã trúng đấu giá với mức giá rất cao rồi rút lui trong năm 2021. Ảnh: Lê Vũ

Ngày 7-1, Hội đồng Nhân dân TPHCM tổ chức chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời với chủ đề “Nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội TPHCM năm 2024”.

Thông qua chương trình, ông Huỳnh Văn Thanh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã đề cập đến bốn giải pháp tạo nguồn thu từ đất đai trong năm 2024, trong đó có việc tổ chức đấu giá lại bốn lô đất ở Thủ Thiêm.

Trong những năm qua, nguồn thu từ đất luôn chiếm tỉ lệ quan trọng trong nguồn thu ngân sách của TPHCM. Vì vậy, nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực này, trong năm 2024 Sở Tài nguyên và Môi trường đã và sẽ tổ chức thực hiện đồng bộ bốn giải pháp chính, tăng cường quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai.

Từ năm 2021, Sở đã tham mưu UBND TPHCM ban hành đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai có hiệu quả trên địa bàn TPHCM. Đề án này tập trung nghiên cứu 6 nhóm vấn đề: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đánh giá hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai; tài chính đất đai; quản lý tài sản công; hành chính về đất đai và cơ chế hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Đối với giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc xác định giá đất cụ thể, sở đã thực hiện phân nhóm, phân loại và rút ra được 13 vướng mắc chính, xây dựng một đề án làm cơ sở để giải quyết.

Tiếp theo là giải pháp về tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sạch sẵn có. Ông Huỳnh Văn Thanh cho biết, trong năm 2024  Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ xây dựng kế hoạch đấu giá cho các lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu vực ngoài Thủ Thiêm.

Hiện UBND TPHCM phê duyệt kế hoạch cho khu vực Thủ Thiêm, còn khu vực ngoài Thủ Thiêm sẽ được hoàn chỉnh lại và thực hiện theo đề án. Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp của thành phố.

Đối với việc vận dụng Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội cho phép TPHCM thí điểm cơ chế tạo quỹ đất thông qua việc cho phép thu hồi đất vùng phụ cận của các dự án giao thông, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã dự thảo xong quy chế phối hợp thực hiện.

Trước đó, cuối năm 2021, TPHCM đã tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất trong khu vực Thủ Thiêm với tổng trị giá hơn 37.000 tỉ đồng, trong đó lô 3-12 có mức trúng đấu giá đến hơn 2,43 tỉ đồng/m2. Sau đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt xin bỏ cọc và rút lui. Vì vậy, năm 2024 TPHCM sẽ đưa ra đấu giá lại 4 lô đất này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới