Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM rút ngắn thời gian làm thủ tục, tăng tốc giải ngân đầu tư công

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo kế hoạch chi tiết giải ngân của các dự án được các chủ đầu tư xây dựng, dự kiến đến hết năm 2023, TPHCM đạt tỷ lệ giải ngân từ 95% trở lên. Dự kiến đến hết tháng 6, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM sẽ đạt tỷ lệ là 28% trên kế hoạch vốn thành phố đã giao và dự kiến bổ sung hơn 68.490 tỉ đồng, tương đương tỷ lệ 27% trên tổng mức vốn Chính phủ giao.

Dự án hầm chui và nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM), một dự án đầu tư công bị chậm tiến độ. Ảnh tư liệu: TTXVN

Trong năm 2023, TPHCM được giao kế hoạch đầu tư công là 70.518 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 15.293 tỉ đồng và vốn ngân sách địa phương là 55.225 tỉ đồng. Số vốn được giao này cao gấp hai lần kế hoạch vốn thực giao trong năm 2022 (32.262 tỉ đồng) và gấp 2,6 lần số vốn giải ngân trong năm 2022 (26.635 tỉ đồng).

Để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công được giao trong năm 2023, ngay từ đầu năm, Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân TPHCM đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án được giao vốn.

Thành ủy TPHCM đã thành lập 13 tổ công tác của Ban Thường vụ Thành ủy để giám sát tiến độ thực hiện của 38 dự án lớn, quan trọng. Kế hoạch vốn bố trí cho các dự án này là 49.694 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 70% tổng kế hoạch vốn được giao năm 2023.

Hội đồng nhân dân TPHCM đã thành lập đoàn giám sát để tổ chức giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2025, theo đó đã giám sát thực tế tại hiện trường nhiều dự án lớn, quan trọng, và tổ chức làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư, các địa phương quản lý dự án.

Ủy ban nhân dân TPHCM cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công như ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại Quyết định số 912/QĐ-UBND.

Chương trình của Ủy ban nhân dân TPHCM tập trung một số việc cụ thể như thúc đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện các thủ tục về đầu tư, trong đó từng cơ quan phải rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục tại cơ quan mình xuống ít nhất 30% thời gian theo quy định pháp luật, đảm bảo hoàn thành các bước theo kế hoạch giải ngân đã đề ra.

Các cơ quan chức năng được yêu cầu theo dõi chặt chẽ tiến độ giải ngân của các dự án, thường xuyên tổ chức họp với các chủ đầu tư để đôn đốc tiến độ, nhắc nhở các chủ đầu tư giải ngân chậm hơn tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. Thúc đẩy các chủ đầu tư sớm nộp hồ sơ quyết toán đối với các dự án đã hoàn thành công tác thi công, trường hợp có dôi dư vốn sau khi quyết toán thì điều chuyển, bố trí cho các dự án khác để đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn.

Đối với các dự án đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, TPHCM đã thành lập tổ công tác giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường. Tổ công tác sẽ làm việc hằng tháng với các quận huyện, các chủ đầu tư để giải quyết các vướng mắc và thúc đẩy tiến độ triển khai.

Chính quyền thành phố đã tổ chức lại và tiếp tục phát huy vai trò của ba tổ công tác về đầu tư công gồm tổ công tác rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; tổ công tác thúc đẩy giải ngân các dự án được giao vốn lớn và tổ công tác rà soát các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được phân công thực hiện đôn đốc, rà soát việc lập kế hoạch giải ngân và kế hoạch triển khai công việc chi tiết từng ngày, tháng để đảm bảo giải ngân theo kế hoạch đề ra, đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt trên 95% kế hoạch vốn được giao.

Để đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng kế hoạch đã đề ra, Ủy ban nhân dân TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư đối với việc thực hiện các dự án đầu tư công.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án đầu tư công trên địa bàn do mình quản lý (bao gồm các dự án không phải do các quận huyện, thành phố Thủ Đức làm chủ đầu tư), đảm bảo việc bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Sở kế hoạch và Đầu tư tập trung rà soát, theo dõi tiến độ thực hiện đầu tư và giải ngân vốn của các dự án theo kế hoạch đã đề ra; báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và các tổ công tác của thành phố giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các dự án trong quá trình thực hiện; phê bình các đơn vị chủ đầu tư chậm thực hiện với các nguyên nhân chủ quan.

Theo kế hoạch chi tiết giải ngân của các dự án được các chủ đầu tư xây dựng, dự kiến đến hết năm 2023, TPHCM đạt tỷ lệ giải ngân từ 95% trở lên. Trong 4 tháng đầu năm, số vốn giải ngân thực tế của TPHCM là 2.511 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 6% trên kế hoạch vốn thành phố đã giao (41.526 tỉ đồng), tương đương tỷ lệ 3,6% trên tổng mức vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Đến hết ngày 12-5-2023, TPHCM đã giải ngân 8.236 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 20% trên kế hoạch vốn thành phố đã giao (41.526 tỉ đồng), tương đương tỷ lệ 12% trên tổng mức vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Dự kiến đến hết tháng 6 năm 2023 giải ngân sẽ đạt tỷ lệ là 28% trên kế hoạch vốn thành phố đã giao và dự kiến bổ sung 68.490,966 tỉ đồng, tương đương tỷ lệ 27% trên tổng mức vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới