Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tăng cường quản lý việc cán bộ đi nước ngoài

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cán bộ đi nước ngoài về việc công lần thứ ba trở lên phải nêu tính cấp thiết, cơ sở pháp lý, tình hình thực tiễn, yêu cầu của vị trí việc làm và chức trách, nhiệm vụ được giao… Đây là nội dung văn bản mới nhất của UBND TPHCM về tăng cường quản lý cán bộ.

UBND TPHCM có văn bản yêu cầu tăng cường quản lý, xét duyệt đi nước ngoài cho đội ngũ cán bộ, viên chức – Ảnh minh họa: Law.vn

Theo TTXVN, UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan báo chí về tăng cường quản lý, xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi nước ngoài.

Theo đó, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị thường xuyên quán triệt, phổ biến các quy định pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và quản lý, xét duyệt đi nước ngoài cho đội ngũ cán bộ, viên chức.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm rà soát, quản lý chặt chẽ đội ngũ cán bộ đi nước ngoài. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng quy định về quản lý và xét duyệt đi nước ngoài.

Theo UBND thành phố, hồ sơ đề nghị xét duyệt hoặc gia hạn đi nước ngoài phải đảm bảo đầy đủ thành phần, nội dung theo quy chế của UBND TPHCM và gửi về cơ quan có thẩm quyền theo đúng thời gian quy định.

Đối với cán bộ đang làm việc trong các cơ quan báo chí, xuất bản được cử đi nước ngoài về việc công phải có văn bản thẩm định, chấp thuận của Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Văn bản của UBND thành phố cũng nêu rõ không thẩm định và không xem xét, ban hành quyết định xét duyệt, gia hạn đi nước ngoài đối với các trường hợp cơ quan, đơn vị gửi văn bản và hồ sơ đề nghị không đầy đủ thành phần hoặc không đảm bảo thời gian theo quy định; trừ các trường hợp đi nước ngoài đột xuất theo phân công, chỉ đạo của UBND thành phố hoặc lý do bất khả kháng.

Đáng chú ý, liên quan đến việc đi nước ngoài về việc công nhiều lần trong năm, UBND TPHCM yêu cầu trường hợp đi nước ngoài từ lần thứ hai trở lên thì trong văn bản đề nghị xét duyệt phải thể hiện đầy đủ thông tin về quyết định xét duyệt (số hiệu, ngày ban hành, cơ quan ban hành…) của cấp có thẩm quyền đối với các chuyến đi trước đó (kèm bản sao để đối chiếu, xác minh).

Đối với đi nước ngoài về việc công từ lần thứ ba trở lên, trong văn bản đề nghị phải giải trình cụ thể về tính cấp thiết, cơ sở pháp lý, tình hình thực tiễn, đặc thù của cơ quan, đơn vị, yêu cầu của vị trí việc làm và chức trách, nhiệm vụ được giao mà cán bộ phải thực hiện chuyến đi để làm cơ sở xét duyệt.

UBND TPHCM lưu ý cán bộ đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi nước ngoài về việc công nhiều lần trong năm thì không phải thực hiện nêu trên. Tuy nhiên, trong văn bản đề nghị xét duyệt phải bổ sung thông tin về văn bản chấp thuận (kèm bản sao để đối chiếu, xác minh).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới