Thứ Hai, 26/09/2022, 17:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trái phiếu chính phủ Mỹ: Đường cong lợi suất đảo ngược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu chính phủ Mỹ: Đường cong lợi suất đảo ngược

Trọng Nghĩa

(TBKTSG Online) – Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ đang đặt cược về sự cắt giảm lãi suất trong thời gian tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), khiến đường cong lợi suất bị đảo ngược khá mạnh mẽ.

Đặc biệt, lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm đã giảm khá mạnh khoảng 27 điểm chỉ trong vòng 1 tuần, đứng ở mức 1,86% vào cuối phiên 5-6. Tất cả đang chờ đợi vào cuộc họp Fed vào ngày 18 và19-6 tới đây.

Trái phiếu chính phủ Mỹ: Đường cong lợi suất đảo ngược
Đường cong lợi suất TPCP Mỹ. Nguồn: worldgovernmentbonds.com

Có thể thấy lợi suất TPCP Mỹ ghi nhận tại ngày 5-6 đã giảm đáng kể so với thời điểm 1 tháng trước và 6 tháng trước đó ở tất cả các kỳ hạn. Song mức giảm mạnh nhất đến từ kỳ hạn từ 1 đến 5 năm. Sự sụt giảm này cho thấy thị trường đang kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất trong thời gian gần.

Sự sụt giảm lợi suất này trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung đang ngày càng căng thẳng. Chính quyền tổng thống Trump đang kêu gọi Fed cắt giảm thêm lãi suất để cứu các doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh này. Tuy nhiên, Fed luôn thực hiện mục tiêu đôi khi tách bạch với mục tiêu từ chính phủ. Lạm phát và rủi ro từ các bong bóng kinh tế là điều Fed quan tâm nhất.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 2 năm. Nguồn: Reuters

Lợi suất TPCP 2 năm có mức giảm mạnh mẽ nhất. Theo đó, lợi suất kỳ hạn này đã giảm khoảng 27 điểm chỉ trong vòng 1 tuần, giảm sâu xuống dưới 2% và đứng ở mức 1,86% vào 5-6.

Điều này cho thấy mức cầu trái phiếu kỳ hạn 2 năm ở mức rất cao. Thị trường có lẽ đã “đặt cược” vào đợt cắt giảm lãi suất từ Fed ngay trong năm nay. Hiện tại các mức lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn từ 1 đến 10 năm trở xuống đã thấp hơn mức 2,25% – lãi suất sàn mục tiêu của Fed (Fed fund target rate lower bound). Đây là dấu hiệu lớn về đà giảm lãi suất trong thời gian tới.

Thị trường TPCP là phản ánh tổng thể sức khỏe nền kinh tế. Một đường cong lợi suất đảo ngược là dự báo về một nền kinh tế “yếu” hơn trong tương lai và đi kèm các gói nới lỏng để vực dậy nền kinh tế.

Kinh tế Mỹ đang chịu áp lực nhất định từ căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Nếu Fed cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, sẽ mở ra khá nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã một lần hạ lãi suất trên thị trường mở vào đầu năm 2018 trước rất nhiều sức ép từ tài chính quốc tế khi Fed liên tục tăng lãi suất trong 2018. Giờ đây, khả năng Fed giảm lãi suất sẽ mở ra khá nhiều dư địa cho nhà điều hành trong cân đối tổng thể các mục tiêu vĩ mô trong thời gian tới.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới