Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trái sim rừng đắt hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái sim rừng đắt hàng

Vân Khánh

Nông dân trồng sim rừng nhưng những vườn sim do nông dân trồng ở Phú Quốc không đủ trái cung cấp cho nhà máy chế biến rượu sim – Ảnh: Vân Khánh

(TBKTSG Online) – Ông Trịnh Công Phát, Giám đốc Công ty cổ phần Sơn Phát (Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết công ty mới mở thêm xưởng thứ hai sản xuất rượu sim công suất 500.000 lít/năm, nâng tổng sản lượng rượu sim cung cấp cho thị trường lên 700.000 lít/năm nhưng hiện công ty đang vất vả lo tìm kiếm trái sim nguyên liệu vì cung không đủ nhu cầu cho công ty.

Nhu cầu thị trường về rượu sim còn nhiều nhưng hiện tại không có đủ nguyên liệu sản xuất. Sơn Phát đã trồng sáu héc ta sim, thu mua thêm trong dân vẫn cung vẫn không đủ nhu cầu.

Người dân ở Phú Quốc đã có trồng sim trở lại nhưng chưa nhiều vì còn nghĩ đến việc bán đất cho những nhà đầu tư du lịch. Còn đề án bảo tồn rừng sim sáu héc ta đã được tỉnh Kiên Giang đồng ý cho thực hiện, đang chờ chủ trương cho thuê đất rừng.

Hiện nay, Sơn Phát phải đi mua thêm trái sim từ Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, sơ chế mang về Phú Quốc chế biến rượu. Theo nhận xét của ông Phát, sim miền Trung có hàm lượng đường cao hơn. Sơn Phát đang khảo sát trữ lượng, nếu nguồn nguyên liệu đủ cung ứng đều đặn, công ty sẽ đặt thêm cơ sở sản xuất rượu sim ở miền Trung, song song hỗ trợ nông dân trồng thêm sim ở bốn tỉnh trên.

Trái sim rừng vốn chỉ để ăn như một loại trái cây đặc sản nhưng từ khi nó được dùng làm nguyên liệu chế biến rượu sim, nông dân nhiều nơi bắt đầu nhân giống trồng sim rừng thu hoạch trái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới