Thứ Sáu, 19/08/2022, 12:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trình duyệt: Lướt web và hơn thế nữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trình duyệt: Lướt web và hơn thế nữa

Nguyễn Phú Sơn

Ngày nay, các công ty công nghệ đã phát triển các ứng dụng có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính bảng, điện thoại di động… chứ không chỉ giới hạn cho các loại máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Nổi bật trong các ứng dụng đó phải kể đến các trình duyệt web là phương tiện phổ biến nhất truy cập Internet, các trình duyệt đã được phát triển đa dạng để có thể sử dụng trên nhiều phương tiện khác nhau. Khi Internet đang trở thành nguồn tài nguyên khổng lồ và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống thì vai trò của trình duyệt cũng trở nên quan trọng hơn.

Tuy nhiên, khi Internet với lượng thông tin thông tin khổng lồ và liên tục được cập nhập khiến cho việc tổ chức và phân loại thông tin, để người dùng có thể khai thác hiệu quả trở thành một thách thức thực sự. Với vai trò là phương tiện cơ bản để truy cập, trình duyệt web phải hỗ trợ được người dùng một cách thông minh hơn trong việc tổ chức và phân loại thông tin.

Để làm được điều này, nhiều trang thông tin, điển hình là các trang báo điện tử của các tờ báo danh tiếng như New York Times, Bloomberg… đã đưa ra các ứng dụng riêng biệt để truy cập đến nội dung của mình. Tuy vậy, nếu người dùng phải cài đặt quá nhiều ứng dụng riêng biệt như thế thì việc lưu trữ cũng có thể phức tạp hơn. Chính vì thế, để vẫn đóng vai trò nòng cốt thì đòi hỏi các trình duyệt phải nâng cao khả năng tổ chức và phân loại thông tin.

Hiện tại, các trình duyệt web mới chỉ cung cấp các tính năng như cập nhập tin thông qua RSS, tính năng lưu trữ các trang web ưa thích hay lượt sử truy cập. Đó chỉ mới là nền tảng ban đầu. Về lâu dài, các trình duyệt không chỉ là công cụ truy cập mà còn phải là ứng dụng quản lý thông tin cho mỗi cá nhân trong một kỷ nguyên thông tin phát triển cao độ. Đó chính là xu hướng mà các trình duyệt phải hướng đến.

Câu hỏi phụ:

Internet Explorer là một trình duyệt tiên phong với ưu thế được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Window. Nhờ đó, khi công nghệ thông tin dần đóng một vai trò quan trọng và máy tính sử dụng hệ điều hành Window có vị thế không ai đủ sức thay thế thì Internet Explorer cũng trở thành trình duyệt phổ biến nhất. Tuy nhiên, Internet Explorer đã không có nhiều cải tiến mạnh mẽ về tốc độ.

Firefox là một trình duyệt mã nguồn mở đã tạo ra một trải nghiệm mới độc đáo hơn cho người dùng sau một thời gian chỉ sử dụng mỗi Internet Explorer. Nhờ đó, Firefox đã không ngừng chinh phục khách hàng và trở thành một trình duyệt phổ biến sau khi ra mắt vào năm 2004.

Safari là một trình duyệt chuyên biệt được phát triển riêng cho các dòng sản phẩm của Apple. Bởi được thiết kế chuyên biệt cho các sản phẩm của Apple nên tất nhiên Safari đã có được hiệu quả sử dụng cao trên các sản phẩm này. Nhưng Safari cũng chỉ giới hạn trên các sản phẩm của Apple.

Chrome là một trình duyệt theo dạng mã nguồn mở được Google phát triển, là một phần quan trọng trong chiến lược bành trướng của Google sang lĩnh vực ứng dụng. Với nền tảng là một công cụ tìm kiếm dẫn đầu thế giới, thừa am hiểu về Internet nên Google đã tạo ra một trình duyệt Chrome đáp ứng được đáng kể kỳ vọng của người dùng về tốc độ, tính năng hỗ trợ.

Opera là một trình duyệt mở đã xuất hiện nhiều năm và có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau nhưng Opera vẫn chưa đủ sức vượt qua các trình duyệt khác, để các trình duyệt “sinh sau đẻ muộn” qua mặt, Opera chưa có một khác biệt hóa đáng kể nào.

Các trình duyệt trên có thể có ưu, nhược điểm khác nhau nhưng vẫn chỉ là phương tiện để lướt web chứ chưa thực sự trở thành một ứng dụng quản lý thông tin tích hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới