Chủ Nhật, 23/01/2022, 09:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc bắt đầu xét xử cựu lãnh đạo CNPC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc bắt đầu xét xử cựu lãnh đạo CNPC

Phúc Minh

Trung Quốc bắt đầu xét xử cựu lãnh đạo CNPC
Ông Tưởng Khiết Mẫn. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Sáng nay 13-4, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Hán Giang, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) mở phiên xét xử Chủ nhiệm Ủy ban quản lý và kiểm tra tài sản nhà nước (SASAC), cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia (CNPC) Tưởng Khiết Mẫn về tội nhận hối lộ, có khối lượng tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc và lạm dụng chức quyền.

Ngày 1-9-2013, ông Tưởng bắt đầu bị điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – cụm từ thường được dùng để chỉ tham nhũng.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho hay vụ điều tra về ông Tưởng tập trung vào thời gian ông làm lãnh đạo CNPC, nơi ông làm việc 6 năm trước khi được đề bạt lên chức Chủ nhiệm SASAC vào tháng 3-2013.

Vụ điều tra ông Tưởng diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi", do tình trạng tham nhũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản – theo cảnh báo của Tập.

Theo đó, một số quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị điều tra hoặc truy tố. Quan chức cao cấp nhất trong số đó là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, người từng là Ủy viên thường trực Bộ chính trị – cơ quan quyền lực tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Chu từng là Chủ tịch CNPC trước khi ông Tưởng lên kế nhiệm. Mới đây, ông Chu chính thức bị buộc tội hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước.

Ngày 19-3, Viện kiểm sát tỉnh Hồ Bắc chính thức buộc tội tham nhũng đối với ông Tưởng Khiết Mẫn và Phó Bỉ thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, hai nhân vật được coi là đồng minh của ông Chu Vĩnh Khang.

Hiện, chưa rõ phiên xét xử ông Tưởng sẽ kéo dài bao lâu.

Người Brazil biểu tình vì bê bối tham nhũng và kinh tế trì trệ

Tuần hành phản đối tham nhũng trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia, Brazil, ngày 15-3. Ảnh: THX

Ngày 12-4 giờ địa phương, hàng trăm ngàn người Brazil đã xuống đường biểu thị sự giận dữ đối với nạn tham nhũng và sự trì trệ của nền kinh tế. Động thái này diễn ra chỉ một tháng sau khi xảy ra các cuộc biểu tình rộng khắp ở Brazil thu hút tới hơn 1 triệu người tham gia.

Theo ước tính của cảnh sát, khoảng 682.000 người tham gia tuần hành tại 195 thành phố, chủ yếu do bức xúc về vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đồng thời bày tỏ bất mãn về vấn đề lạm phát và những chi phí thiết yếu tăng cao.

Vụ bê bối tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3-2014 đã phủ "bóng đen" lên nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển lâu dài của Brazil. Trước tình hình kinh tế có dấu hiệu giảm sút, Tổng thống Rousseff đã ban hành chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm phục hồi nền kinh tế và cải thiện lòng tin các giới đầu tư.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Brazil sẽ suy giảm 0,58% – mức thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây.

Trong khi đó, Viện thống kê quốc gia Brazil (IBGE) cho biết trong tháng 2-2015, lạm phát của Brazil khoảng 7,7% – mức cao nhất trong 9 năm qua.

Đọc thêm:

>> Trung Quốc bãi chức Chủ nhiệm Ủy ban giám sát tài sản

>> Brazil: Gần 1 triệu người xuống đường phản đối chính phủ

>> Brazil bắt cựu giám đốc Petrobras

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới