Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc tuyên án vụ Rio Tinto

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tuyên án vụ Rio Tinto

Kim Ngân

Tòa án nhân dân trung cấp số 1 thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, chiều ngày 29-3 đã công bố bản án chính thức đối với 4 nhân viên của tập đoàn Rio Tinto. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tòa án nhân dân trung cấp số 1 thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) chiều ngày 29-3 đã chính thức công bố bản án đối với 4 nhân viên của tập đoàn khai khoáng Rio Tinto (Úc) về tội hối lộ và xâm phạm bí mật thương mại.

>>> Chưa tuyên án vụ Rio Tinto

Stern Hu, người Úc, bị kết án 10 năm tù giam. Ba nhân viên khác người Trung Quốc bị xử mức án lần lượt là 14 năm tù giam, 8 năm tù giam và 7 năm tù giam. Cả bốn bị cáo đều thừa nhận tội danh hối lộ. Trước đó ngày 24-3, vụ án Rio Tinto kết thúc sau ba ngày xét xử nhưng chưa tuyên án.

Ngày 5-7-2009, ông Stern Hu cùng ba nhân viên bị bắt tại Trung Quốc với cáo buộc hối lộ và đánh cắp bí mật thương mại trong khi các cuộc đàm phán về giá quặng sắt giữa Úc và Trung Quốc diễn ra, gây nhiều tranh cãi trong ngành thép của Trung Quốc.

Phần xét xử tội vi phạm bí mật thương mại được xử kín, chỉ vài phóng viên trong nước được tham dự. Phóng viên nước ngoài và các nhà ngoại giao Úc chỉ được phép tham dự phần xử tội hối lộ. Trong khi các thông tin về phần xử tội hối lộ bị rò rỉ thì hầu như không có bất cứ thông tin nào về phần xử tội vi phạm bí mật thương mại.

Bản án trên có thể làm dấy lên các nghi vấn về phương thức hoạt động của Rio Tinto, mặc dù tập đoàn này đã đưa ra các bằng chứng cho thấy mình trong sạch.

Đồng thời, vụ việc trên cũng gây ra quan ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài về hệ thống bảo mật pháp lý của Trung Quốc, đồng thời cũng làm sáng tỏ phương thức kinh doanh của ngành thép Trung Quốc cũng như thương mại quặng sắt toàn cầu.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới