Chủ Nhật, 24/09/2023, 10:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Từ Chung Para Games đến Chung xà phòng Sim

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ Chung Para Games đến Chung xà phòng Sim

Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Từ một vận động viên giàu thành tích ở đấu trường Para Games, Nguyễn Văn Chung chuyển hướng làm xà phòng tắm thảo mộc – một ngả rẽ mới, nhiều niềm vui, lắm thách thức.

Từ Chung Para Games đến Chung xà phòng Sim

Nguyễn Văn Chung và gian hàng xà phòng Sim tại hội chợ. Ảnh: ĐT

Bạn có thể gặp Chung tại một góc nhỏ ở phiên chợ Xanh tử tế, nằm trong Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao đang diễn ra ở Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ở đó, Chung niềm nở giới thiệu với khách hàng về sản phẩm của mình, từ xà phòng tinh dầu sả chanh, đến than tre hoạt tính; từ xà phòng bạc hà đến chùm ngây… Tất cả hòa quyện lại, tỏa một mùi thơm tự nhiên, dễ chịu.

Xà phòng, được Chung làm bằng phương pháp thủ công, dựa trên các thảo mộc Việt Nam, sau đó, cắt thành bánh nhỏ, mỗi bánh nặng khoảng 50 gam, có giá 49.000 đồng. Mức giá như vậy, có người sẵn lòng mua, cũng có người xem và rời đi. Điều đó, với Chung, đã trở nên quen thuộc sau 2 năm làm xà phòng tự nhiên.

Hai năm ấy, anh có được nhiều niềm vui khi sản phẩm được người dùng đón nhận. Anh kể, mới hội chợ vừa rồi ở Hà Nội, có khách vừa gặp anh đã nói "Ôi, cháu đây rồi. Bác đi cả một vòng hội chợ mới thấy cháu. Cho thêm bác 10 bánh nữa".

Những vị khách như vậy giúp Chung có thêm niềm tin viết tiếp giấc mơ của mình. Anh mơ những xà phòng "made by Chung's" mang nhãn hiệu Sim sẽ đến được với thật nhiều người tiêu dùng. Lý do? Anh tin một sản phẩm làm từ tự nhiên chắc chắn sẽ thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe người dùng.

Người tiêu dùng ghé gian hàng xà phòng Sim. Ảnh: ĐT

Với một người đã mất đi hẳn đôi chân như anh, liệu giấc mơ trên có khả thi?

Năm 2002, khi bước vào tuổi 18, Chung bị một tai nạn và mất đi đôi chân. Thách thức quá lớn và có lúc, ngỡ như đánh gục anh nhưng rồi với tình thương từ người thân và nỗ lực không ngừng nghỉ, Chung tập đi lại trên chính đôi tay qua cặp đòn gỗ, rồi hòa nhập lại cuộc sống.

Đầu năm 2003, anh xin tham gia Câu lạc bộ thể thao người khuyết tật thành phố Hà Nội và được chọn vào đội tuyển người khuyết tật Việt Nam tham gia Para Games 2003. Từ đó, những thành tích nối tiếp nhau xuất hiện. Chung, từ chỗ sợ mình là một gánh nặng đã đem lại niềm vui cho gia đình và là niềm cảm hứng cho nhiều người khác. Anh viết nên giấc mơ đầu tiên của cuộc đời.

Nhưng Chung cũng hiểu rằng một vận động viên, dù xuất sắc mấy, cũng như trái cam, dẫu mọng nước ngon lành rồi thì cũng đến lúc vứt bỏ. Cách đây hai năm, anh may mắn được một người bạn ở hợp tác xã Sinh Dược Ninh Bình truyền cho một nghề mới để lo cho cuộc sống.

Và giờ đây, với một nghề mới, anh đang viết tiếp một giấc mơ mới. Mất đi đôi chân thì đã sao? Chẳng sao cả, anh vẫn còn đôi tay. Nhưng, như anh nói, thách thức không nằm ở đôi chân, cũng chẳng nằm ở đôi tay. Thách thức nằm ở giữa con đường, một đầu là những bánh xà phòng Sim, một đầu là khách hàng.

Nói cách khác, nó mang tên bài toán truyền thông và bán hàng. Và để giải bài toán ấy, trong khả năng của một người chưa qua trường lớp kinh doanh bài bản, Chung chọn cách đi tham dự những hội chợ để giới thiệu sản phẩm của mình; để khách hàng nhìn thấy à, cái ông Chung trên cụm từ "Made by Chung's" là đây.

Trong tác phẩm "Nhà giả kim", nhà văn Paulo Coelho từng viết "Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó". Có thể Chung chưa đọc tác phẩm của Paulo Coelho nhưng hẳn anh sẽ đồng cảm với tác giả người Nam Mỹ này bởi anh hiểu rõ có không ít người đang giúp chung viết nên giấc mơ thứ hai của mình.

Mời xem thêm:

Cần một góc nhìn khác về người khuyết tật

Khởi nghiệp trên quê hương

Từ đậu đến tương – ba năm một hành trình

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới