Thứ Tư, 12/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tuyên thệ lại cho chắc ăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuyên thệ lại cho chắc ăn

Barack Obama, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Reuters)

(TBKTSG Online) – Có lẽ ít người biết ông Obama phải làm thủ tục tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ đến hai lần. Quan sát buỗi lễ chính thức vào ngày 20-1, rất dễ nhận xét ông Obama đã va vấp khi đọc lời tuyên thệ dài 35 từ theo Chủ tịch Tối cao pháp viện John Roberts Jr. vì dường như ông khựng lại kiểu không thuộc lời.

Thật ra, ông Roberts đã đọc sai trật tự câu tuyên thệ, lẽ ra chữ “trung thành – faithfully” phải đặt trước chữ “thực thi – execute” thì ông này đưa nó ra cuối câu. Cho nên khi lặp lại, đến ngang chữ execute, ông Obama khựng lại vì thấy nó không giống câu ghi trong Hiếp pháp Mỹ mà chắc chắc ông đã học thuộc. Ông Roberts lặp lại, nhưng lần này quên chữ execute và đặt đúng vị trí chữ faithfully. Lần này ông Obama lại nhắc đúng theo lời ông Roberts nói lần đầu – tức là đưa chữ faithfully ra sau.

Bởi vậy mấy giờ sau, báo chí Mỹ đưa tin, có báo đặt vấn đề, liệu khi ông Obama đọc lời tuyên thệ không đúng như câu ghi trong Hiếp pháp Mỹ thì có ảnh hưởng gì đến tính pháp lý của buổi lễ không. Đúng như rằng, để chắc ăn, ngày hôm sau, thứ Tư 21-1, ông Obama tổ chức buổi lễ tuyên thệ lần thứ hai bên trong Nhà Trắng, có mời một số nhà báo quan sát. Lần này, theo miêu tả của báo chí Mỹ, ông Roberts hỏi, “Ông đã sẵn sàng để tuyên thệ chứ?”. Ông Obama trả lời: “Vâng. Và lần này chúng ta sẽ tuyên thệ thật chậm”.

Điều thú vị là ông Roberts do cựu tổng thống Bush bổ nhiệm vào Tối cao pháp viện năm 2005 và ông Obama lúc đó là thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại sự bổ nhiệm này. Báo chí Mỹ bình luận lẽ ra ông Roberts phải dùng giấy nhắc như những lần các chủ tịch Tối cao pháp viện làm lễ tuyên thệ cho các tổng thống trước. Ông này chủ quan nên ngay cả câu đầu tiên cũng ngưng không đúng chỗ làm ông Obama phải đọc câu “Tôi, Barack Hussein Obama…” đến hai lần. Dù sao việc tổ chức tuyên thệ lần thứ hai cho thấy ông Obama kỹ tính như thế nào.

QUỐC VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới