Thứ Bảy, 10/06/2023, 04:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vabiotech công bố sản xuất thành công vaccine Sputnik V

MInh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (24-9), Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) thuộc Bộ Y tế công bố sản xuất thành công lô vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do Vabiotech sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng.

 

Vaccine Sputnik V – Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Theo thông cáo báo chí của Vabiotech, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch công ty, công bố là đã sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Lô vaccine này được phía Nga phân tích và đánh giá là đáp ứng yêu cầu quy chuẩn.

Ngày 26-8 vừa qua, lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại Vabiotech đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, LB Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả tới 91,6%. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Vaccine Sputnik V được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23-3 rồi. Đến ngày 21-7, Vabiotech công bố sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do công ty này sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vabiotech cũng cung cấp một số thông tin cần biết về Sputnik V. Trong đó, theo dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng loại vaccine này từ ngày 5-12-2020 đến ngày 31-3-2021 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%.

Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2-8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường và không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.

Vào tháng 7,  Vabiotech cũng cho biết đã đóng ống vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm. Quy mô gia công, đóng ống vào khoảng 5 triệu liều một tháng, có thể nâng lên 100 triệu liều một năm. Công ty xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V.

Trước đó, Bộ Y tế cũng cho biết Nga đồng ý cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik V. Công ty Vabiotech là đơn vị hợp tác với phía Nga để thực hiện việc đóng ống, gia công vaccine ngừa Covid-19 của Nga tại Việt Nam, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới