Thứ Năm, 28/09/2023, 23:54
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VASEP kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 12 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 12 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025

Trung Chánh

(KTSG Online) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết ngành thuỷ sản vẫn còn dư địa phát triển và kỳ vọng đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 12 tỉ đô la Mỹ. Đây là nội dung vừa được VASEP báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Năm nay con cá tra "bơi" khó khăn

VASEP kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 12 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025
Đến năm 2025, riêng ngành hàng cá tra được kỳ vọng sẽ mang về cho Việt Nam 2,2 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Trung Chánh

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hôm 16-7 đã có báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về dư địa phát triển ngành hàng và kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc tác động tới sản xuất, xuất khẩu và năng lực cạnh tranh ngành này.

Ông Hoè cho biết, giai đoạn 2016-2020, xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và đạt 8,4 tỉ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu vào năm 2020. Trong đó, tôm đạt 3,7 tỉ đô la Mỹ, cá tra 1,5 tỉ và hải sản là 3,2 tỉ đô la Mỹ.

Từ kết quả trên, VASEP kỳ vọng đến năm 2025 xuất khẩu thuỷ sản sẽ đạt 12 tỉ đô la Mỹ, tức tăng 3,6 tỉ đô la Mỹ so với kết quả được ghi nhận vào năm 2020. Kết quả này đồng nghĩa kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân 7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể ở từng mặt hàng, tôm sẽ đạt 5,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, tăng trưởng bình quân 8% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025; cá tra đạt 2,2 tỉ đô la Mỹ, binh quân tăng 8% mỗi năm và hải sản là 4,2 tỉ đô la Mỹ, tăng bình quân 5% mỗi năm.

Để đạt kết quả như nêu trên, theo ông Hoè, khối lượng xuất khẩu đến năm 2025 sẽ đạt tương đương khoảng 6 triệu tấn, trong đó, có 4,7-4,8 triệu tấn sản xuất trong nước; nguồn nguyên liệu từ nhập khẩu và gia công xuất khẩu khoảng 1,2-1,3 triệu tấn.

Các yếu tố và xu hướng chính chi phối sự phát triển thuỷ sản 5 năm tới, theo VASEP, đó là nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu (bao gồm nuôi trồng, khai thác và nhập khẩu) sẽ là yếu tố tạo ra sức cạnh tranh cho thuỷ sản Việt Nam. Trong đó, nguồn nguyên liệu tốt, ổn định cộng với năng lực chế biến hiện đại tiếp tục là thế mạnh.

Xu hướng gia tăng nhập khẩu nguyên liệu từ các nước để sản xuất xuất khẩu và gia công xuất khẩu, tận dụng tối đa năng lực chế biến là nguồn cung ổn định, chất lượng trên thị trường quốc tế.

Một yếu tố khác chi phối sự phát triển ngành thuỷ sản, đó là cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, xuất khẩu như: cầu, cảng, giao thông, kho lạnh…, sẽ được đầu tư, cải tạo nhiều hơn từ nguồn ngân sách và xã hội hoá.

Mặt khác, các hiệp định thương mại tự do song phương và đa dạng cùng với hoạt động xúc tiến thương mại sẽ là yếu tố tích cực tác động đến xu hướng phát triển của thuỷ sản Việt Nam.

Định hướng phát triển, chính sách thúc đẩy của Chính phủ và cải cách hành chính của các bộ, ngành sẽ có kết quả khả quan trong giai đoạn 2021-2025, thúc đẩy phát triển cho ngành hàng thuỷ sản, theo VASEP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới