Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Về nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Về nhà

Việt kiều “Về nhà” ăn tết. Ảnh chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất, sáng ngày 22-1 – Ảnh: HỮU THẮNG

(TBKTSG Online) – Bạn đọc thân mến, vậy là chúng ta cùng bắt đầu ăn tết trực tuyến trong bầu không khí sôi động. Cả ngày hôm qua (22-1) đường phố Hà Nội và Sài Gòn lúc nào cũng đầy người và xe. Một số ít người đến cơ quan để làm việc nốt những ngày cuối cùng, còn phần nhiều là đi mua sắm.

Chắc chính vì sức mua trong những ngày giáp tết tăng mạnh nên chỉ số tiêu dùng trong tháng 1 này được Cục Thống kê công bố tăng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm (tăng 0,38% so với tháng trước). Mặc dù những nơi buôn bán luôn tấp nập và trên trang chính của nhiều tờ báo lớn đều đề cập đến chuyện bán mua, nhưng câu chuyện chính trên miệng của mọi người là “tranh thủ mua sắm, dọn dẹp nhà cửa cuối năm để còn về quê họp mặt gia đình”.

Trong tòa soạn, phóng viên, biên tập viên bắt đầu làm việc theo ca tết, và bên cạnh công việc thời sự thì câu chuyện ngoài lề vẫn là “hết ca về nhà sẽ chuẩn bị tết như thế nào”. Ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất trong mấy ngày số lượng Việt kiều vê thăm quê không nhỏ. Theo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, trong dịp tết năm nay có khoảng nửa triệu Việt kiều về nước, tăng gấp ba lần so với năm trước.

Không cần bàn cãi, tết theo truyền thống là dịp để sum họp. Và vấn đề thời sự chủ lưu của hôm qua và cả hôm nay là “Về nhà”. Cách đây vài ngày tân tổng thống Mỹ Obama đã nhậm chức bằng bài diễn văn và… hai lần tuyên thệ. Ngay ngày hôm sau, ông đã bắt tay vào công việc.

Hôm qua, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua việc bổ nhiệm bà Hilary Clinton vào chức vụ ngoại trưởng (Secretary of State). Theo báo chí Mỹ, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ông Obama và bà  Clinton sắp tới là làm sao để giải quyết vấn đề Iraq theo hướng đưa quân Mỹ quay về nhà.

Cũng lại là quay “Về nhà”. Tại sao vậy? Có lẽ ông Obama và nước Mỹ sau thời gian dính líu vào Iraq thấm thía cái gọi là “Về nhà”. Về nhà không chỉ là sum họp với người thân. Về nhà đó còn là biểu tượng tuyệt vời nhất của sự bình yên.

Chỉ ở nhà con người mới có cảm giác thảnh thơi trọn vẹn. Có lẻ vì vậy mà hôm qua trên đường Nguyễn Huệ (TPHCM) đầy màu sắc xuân tôi tình cờ gặp một người bạn định cư 20 năm ở Mỹ vừa về nhà ăn tết. Anh nói:”thật tình là 20 năm ở Mỹ không thấy đó là nhà, bây giờ đứng đây có cảm giác giống như mình đi công tác xa vừa về vậy”. Nhà là nơi ngơi nghỉ quan trọng trên đường đời nhiều bon chen. Muốn có cảm giác an bình trọn vẹn, phải làm sao để căn nhà của mình khang trang chứ không thể thảnh thơi trong căn nhà khang trang của người khác được.

Tết, ai cũng mong muốn “Về nhà”. Nhưng không phải ai cũng suy nghĩ cho thấu đáo khái niệm nhà. Và không phải ai cũng nhớ bổn phận vun đắp cho nhà của mình. Tòa soạn có nhận được vài dòng tâm sự của một số bạn đọc nhân dịp xuân về. Tuy dài ngắn khác nhau nhưng có cùng đại ý: “sau cả năm dài lăn lộn với công việc, quay về quê, ở vài ngày cùng ba mẹ, mới cảm thấy dường như mình vô tình với đấng sinh thành. Cái họ cần chắc không phải là những đồng tiền mình gửi về hay là những tin nhắn, lời thăm hỏi vội vàng qua điện thoại”. Căn nhà nhỏ của mỗi người hay căn nhà lớn Việt Nam muốn khang trang đòi hỏi mỗi người đừng vì quá bận rộn chuyện mưu sinh hay chuyện “đại sự” mà vô tình hay cố ý quên trách nhiệm.

Thời gian qua nhiều người góp ý cho chiến lược phát triển giáo dục Việt nam và cho rằng cần có những mục tiêu cụ thể hơn là những lời nói chung chung. Có lẽ mục tiêu quan trọng là làm thế nào để thế hệ trẻ không quên đường về nhà. Vài năm nay, số lượng thanh niên đi du học ngày càng nhiều. Nhưng hiện tượng đi học để tìm nơi sinh sống mới không phải là ít. Thậm chí tiêu chí kiếm được việc làm ở một công ty nước ngoài nào đó ở một trong những cường quốc trên thế giới là cách thức đem lại lòng tự hào của nhiều du học sinh. Có phong trào đi du học là tốt, nhưng tại sao không có phong trào những người đi du học đem kiến thức về nhà.

Dù thế nào đi nữa, thì bây giờ chúng ta hãy tiếp tục cùng làm việc nốt những ngày cuối cùng của năm, cùng mua sắm, cùng về nhà cười vui và dành chút thời gian suy nghĩ về chữ “Nhà”.

THUẬN HOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới