Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Viện Pasteur sẽ sản xuất sinh phẩm xét nghiệm cúm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Viện Pasteur sẽ sản xuất sinh phẩm xét nghiệm cúm

Thu Hiền

(TBKTSG Online) Viện Pasteur TPHCM hôm 18-9 cho biết viện này đang thực hiện nghiên cứu sản xuất sinh phẩm để thực hiện các xét nghiệm cúm A(H1N1). Sinh phẩm này được sản xuất trong nước sẽ có giá rẻ hơn so với nhập khẩu như hiện nay.

Ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, viện đã tiến hành nghiên cứu sản xuất sinh phẩm xét nghiệm cúm A(H1N1) và đang làm thủ tục gửi lên Bộ Khoa học Công nghệ để bộ thẩm định, cấp phép cho sản xuất.

“Chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất sinh phẩm thành công. Các thử nghiệm như về chất lượng, hoạt tính, động lực học.. đã được thực hiện và cho kết quả tốt. Nếu được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, đồng ý cho sản xuất, Viện Pasteur sẽ sớm sản xuất sinh phẩm nhằm giảm chi phí xét nghiệm cúm A(H1N1),” ông Hữu nói.

Theo ông Hữu, hiện Việt Nam chưa sản xuất được sinh phẩm này và phải nhập khẩu. Chính vì vậy, chi phí xét nghiệm khá đắt đỏ với giá khoảng 100 đô la Mỹ cho một xét nghiệm.

Ông Hữu cũng cho biết thêm, số ca mắc cúm A(H1N1) đang tăng lên từng ngày và viện Pasteur đang chịu sức ép từ sự quá tải xét nghiệm. Viện đã gửi kiến nghị lên Bộ Y tế xin ngừng xét nghiệm cúm A(H1N1) trong tuần tới. Tuy nhiên, đến nay (18-9), viện chưa nhận được phản hồi từ phía bộ.

4 ca nhiễm cúm tại doanh trại quân đội

Thông tin từ ngành y tế Đồng Nai hôm 18-9 cho biết, một ổ dịch cúm A(H1N1) bùng phát tại Trạm ra đa 51 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa) thuộc Trung đoàn 935, sân bay Biên Hòa. Hiện có khoảng 82 ca có biểu hiện ho sốt, 20 người được đưa đi bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm. Theo thông tin ban đầu, có 4 ca đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng cúm A H1N1/2009. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

Ông Từ Thanh Chương, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, ngay sau khi có những ca nghi nhiễm đầu tiên tại đơn vị này, Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai đã hỗ trợ và hướng dẫn đơn vi chủ động chống dịch, vệ sinh khử khuẩn, ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên, việc cấp thuốc điều trị Tamiflu cho đơn vị này đang khó khăn do nguồn thuốc tại tỉnh Đồng Nai đang cạn kiệt trong khi số ca nhiễm cúm đang gia tăng rất nhanh tại địa phương này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới