Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm heo

Thu Hiền

Kiểm dịch viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM theo dõi máy đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh vào cửa khẩu Tân Sơn Nhất tối 26-4 – Ảnh: T.T.D – Báo Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) – Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) hôm 27-4 đã chính thức ra thông báo về tình hình dịch cúm heo đang lan rộng tại Mexico và Mỹ, đồng thời xác nhận Việt Nam chưa phát hiện ca nghi nhiễm cúm heo nào cho tới ngày 27-4.

Theo thông báo trên, Bộ Y tế yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ và viện Pasteur tại các địa phương, các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện ngành, các sở y tế, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường các biện pháp kiểm dịch y tế biên giới, chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và xử lý triệt để, không để dịch lây lan.

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y Tế dự phòng và Môi trường cho biết, khả năng virus thâm nhập vào Việt Nam là rất lớn vì có người di chuyển từ vùng dịch vào nước ta. Hiện, cục đã gửi thông báo đến các bệnh viện và yêu cầu theo dõi các bệnh nhân có triệu chứng như ho, sốt, viêm mũi… và lưu ý đến bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng Mexico tới Vệt Nam.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TPHCM có thể kiểm tra nhanh (test nhanh) chẩn đoán cúm A (H1N1). Nhưng do chủng H1N1 đang gây dịch trên thế giới là virus hoàn toàn mới, nên nếu có mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, viện phải chuyển ra nước ngoài kiểm tra. 

“Tổ chức Y tế Thế giớ (WHO) cho biết, việc điều trị cúm heo bằng hai thuốc Tamiflu và Relenza vẫn phát huy hiệu quả tốt. WHO đang nghiên cứu và chưa đưa ra phác đồ điều trị mới”, ông Nga nói.

Đề phòng chống dịch cúm heo xuất hiện, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng. Những người bị mắc bệnh đường hô hấp cấp tính, nên tránh nơi đông người và đeo khẩu trang. Đối với những người cần thiết phải đến những vùng có dịch thì phải hạn chế đến nơi đông người, tránh tiếp xúc với người bệnh và luôn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân.

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường cũng khuyến cáo rằng, đối với những người đến Việt Nam từ vùng có dịch, trong vòng 7 ngày, nếu có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu và mệt mỏi thì phải đến ngay các cơ sở y tế và thông báo ngay cho các cơ sở này thông tin liên quan đến lịch trình đi, người có tiếp xúc, để được tư vấn, cách ly, điều trị và ngành y tế có thể triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống, không để lây lan ra cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cho hay, triệu chứng cúm heo A (H1N1) cũng giống với cúm mùa, với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình, mệt mỏi. Một số người có thể có đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có phác đồ điều trị bệnh này và đang phối hợp cùng các chuyên gia y tế đến từ WHO để đề ra các biện pháp phòng chống dịch và nghiên cứu cách chữa bệnh.

TPHCM thắt chặt kiểm dịch

Sáng 27-4, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Y tế Quốc tế đã chính thức tiến hành giám sát dịch và đo thân nhiệt khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và làm việc với Cảng vụ Sài Gòn trước tình hình cúm heo đang diễn biến hết sức phức tạp tại Mexico và đang lây lan qua một số nước khác.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM cho biết, hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận 10 chuyến bay đến từ khu vực Bắc Mỹ với số lượng hành khách khoảng 3.000 người. Tuy nhiên, qua theo dõi trong 2 ngày qua chưa có hành khách quốc tế và Việt kiều về Việt Nam từ vùng dịch ở Mexico.

Hiện ở khu vực kiểm dịch quốc tế của sân bay đã đặt 3 máy đo thân nhiệt dùng cho hành khách khi xuống sân bay. Trung tâm đã phối hợp với các nhân viên y tế của Sở Y tế TPHCM và chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết như khẩu trang, kính, giầy, mũ và găng tay bảo hộ chống dịch với hơn 200 bộ trang phục chống dịch và các vật dụng thiết yếu khác.

Đến thời điểm này trung tâm đã nhận được thông tin cho biết New Zealand và Pháp cũng đã có thông báo ghi có người nhiễm cúm sau khi từ Mexico trở về.

“Vì vậy, để tránh tình trạng nếu có người ở các quốc gia khác đến Mexico trở về và sang Việt Nam thì chúng tôi đang phối hợp cùng Cụm cảng Hàng không Việt Nam cung cấp danh sách các chuyến bay, cũng như lịch trình bay và điều tra thêm để nắm thông tin từ hành khách và tránh tình trạng bỏ sót thông tin khách đến và đi từ Mexico.

Trước tình hình dịch cúm heo được đặt trong cấp độ quan trọng như dịch SARS vào năm 2003, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế tiến hành nhanh việc làm các tờ bướm hướng dẫn cũng như thông tin phòng chống dịch cúm heo để phát cho tất cả hành  khách quốc tế khi xuống sân bay vào Việt Nam. Bên cạnh đó là việc phân luồng riêng cho khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất đi theo luồng số 40 để kiểm tra.

Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 sẵn sàng ứng phó tiếp nhận và xử lý nếu dịch bệnh xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới