Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam có khả năng bị rủi ro cao về nghèo đói

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam có khả năng bị rủi ro cao về nghèo đói

Những phụ nữ nghèo, cũng là lao động trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam nằm trong nhóm các nước có khả năng bị rủi ro cao về nghèo đói, do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cùng với các nước khác như Lào, Campuchia, Indonesia.

Theo một thông cáo gửi đi từ Văn phòng đại diện WB ở Hà Nội, khoảng 40% trong số 107 nước đang phát triển có nguy cơ bị ảnh hưởng cao do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các nước còn lại có khả năng bị ảnh hưởng trung bình và chỉ có 10% các nước bị ảnh hưởng nhẹ. Báo cáo này cũng cho rằng, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang đe dọa đến việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Tăng trưởng kinh tế chậm sẽ làm khoảng 46 triệu người vẫn tiếp tục sống dưới mức nghèo khổ, với thu nhập 1,25 đô la Mỹ/ngày và khoảng 53 triệu người khác sẽ vẫn sống ở mức dưới 2 đô la Mỹ/ngày. Đó là chưa nói đến khoảng 130-155 triệu người vừa tái nghèo do cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng vừa qua.

Thực trạng này cho thấy nguy cơ không hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trong đó có mục tiêu giảm nghèo cụ thể cho năm 2015. Ngoài ra, tăng trưởng chậm cũng làm tăng tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh. Dự báo khoảng 200.000-400.000 trẻ em có thể chết nếu khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp diễn.

Theo thông tin trên AFP, WB cho rằng, cần tập trung tài chính để tạo công ăn việc làm, cung cấp các dịch vụ cơ bản và cơ sở hạ tầng, các chương trình an sinh xã hội cho những đối tượng dễ tổn thương. Tuy vậy, thực tế có tới 3/4 các nước đang phát triển không thể huy động nguồn tài chính trong và ngoài nước để giảm thiểu ảnh hưởng của giảm phát.

Cho nên, báo cáo đề xuất hỗ trợ tài chính cho các nước này dưới dạng viện trợ không hoàn lại, hoặc cho vay không lãi. WB cũng kêu gọi các nước giàu hy sinh khoảng 0,7% khoản tiền trong các gói kích thích kinh tế để giúp đỡ các nước đang phát triển.

SONG NGUYÊN – MỸ HẠNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới