Thứ Năm, 7/12/2023, 01:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam đã có mẫu hộ chiếu vaccine, thực hiện ba bước để cấp hộ chiếu

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đã công bố mẫu hộ chiếu vaccine và quy trình cấp hộ chiếu. Theo đó, hộ chiếu vaccine sẽ được cấp cho người đã tiêm đủ liều vaccine với 1 trong 8 loại vaccine ngừa Covid-19 đã được cơ quan này cấp phép.

Theo hướng dẫn của bộ, quy trình cấp hộ chiếu vaccine được thực hiện theo ba bước.

Mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Hộ chiếu vaccine có những thông tin gì?

Bộ Y tế vừa có Công văn số 5772/QĐ-BYT hướng dẫn quy trình cấp “hộ chiếu vaccine” được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước.

Theo đó, hộ chiếu vaccine hiển thị những thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, số mũi tiêm đã nhận, ngày tiêm, liều số, vaccine, sản phẩm vaccine, nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine và mã số của chứng nhận.

Thông tin về họ tên và ngày sinh sẽ kết hợp với giấy tờ định danh khác như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu.

Hộ chiếu vaccine được cấp sử dụng định dạng mã QR. Mã này sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày được khởi tạo.

Các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới là vaccine, loại vaccine và nhà cung cấp hoặc sản xuất sẽ được hiển thị tương ứng với tài liệu “Covid-19 vaccine tracker and landscape” của WHO được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của WHO và “Value Sets for EU Digital COVID Certificates” do Liên minh châu Âu (EU) ban hành.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm ba bước. Bước 1, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người tiêm ngừa vaccine Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21-10-2021 và Công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5-11-2021.

Bước 2, các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng trên nền tảng này đáp ứng quy định là đã tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 với 1 trong 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala. Mỗi loại vaccine được gắn 1 mã code.

Bước 3, Cục Y tế dự phòng ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác, nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vaccine dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Liên quan đến việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, theo Bộ Y tế, tính đến hôm nay (21-12), cả nước đã tiêm được hơn 140 triệu liều vaccine. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine đạt 96,9%, tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine đạt 83,6% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Hiện nay, nhiều địa phương đã bắt đầu tiêm mũi 3 và rà soát lại danh sách những người chưa tiêm vaccine để để tiêm chủng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới