Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20-30% chi phí năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20-30% chi phí năng lượng

Mộng Bình

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (giữa) đang trình bày các vấn đề về năng lượng và biến đổi khí hậu tại diễn đàn kinh tế Đức-Việt Nam tại TPHCM ngày 21-4 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu cắt giảm 20-30% chi phí năng lượng trong 5 đến 10 năm tới so với hiện nay, và kêu gọi các doanh nghiệp tham đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết tại Hội nghị kinh tế Đức-Việt Nam lần thứ nhất về chủ đề biến đổi khí hậu và năng lượng tại TPHCM ngày 21-4, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở nước ngoài (German Industry and Commerce) tổ chức với sự hỗ trợ của tập đoàn Siemens AG.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết dự thảo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ được trình Quốc hội vào tháng 5 tới sẽ bao gồm các quy định và biện pháp cụ thể thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng cho rằng cần có các biện pháp chế tài để hạn chế các cơ sở sử dụng lãng phí năng lượng, và điều này cũng sẽ được đưa vào dự thảo luật. Ngoài ra, Chính phủ sẽ có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới bao gồm năng lượng gió và năng lượng mặt trời cũng như sử dụng nguồn năng lượng này.

Trong chiến lược của năng lượng Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến các nguồn năng lượng mới, sạch và tái tạo sẽ đáp ứng 9-10% tổng nhu cầu năng lượng của Việt Nam vào năm 2020. Và muốn đạt được điều này cần phải có khung pháp lý hiệu quả.

Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng nghị định dự thảo khuyến khích phát triển năng lượng mới. Cốt lõi của nội dung nghị định này là nhà nước sẽ hỗ trợ như thế nào để phát triển nguồn năng lượng này, mà trước hết là do các nhà đầu tư tư nhân, doanh nghiệp đầu tư.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một số doanh nghiệp đề nghị lượng năng lượng sản xuất từ turbine gió được bán với giá 12-13 xu Mỹ/kwh, trong khi hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam mua điện của các nhà máy nhiệt điện, thủy điện ở mức bình quân 5 xu Mỹ/kwh và bán lại cho người tiêu dùng với mức bình quân là 5,2-5,3 xu Mỹ/kwh. Do vậy, giá của các nguồn năng lượng sạch cũng cần phải được tính toán kỹ.

Việc đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch này, theo bộ trưởng đòi hỏi nguồn vốn rất lớn và do vậy trong nhiều trường hợp chính phủ phải giúp tìm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài. Ông nói thêm cần phải có sự hỗ trợ, khuyến khích thì mới phát triển các nguồn năng lượng này ở Việt Nam.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam đã đề nghị với các tổ chức quốc tế và nước ngoài, trong đó có Đức, Phần Lan, Đan Mạch và Nhật hỗ trợ tìm các giải pháp phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng hiệu quả, giảm thiểu các tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo, ông Rolf Schulze, Đại sứ Đức tại Việt Nam, cho biết Chính phủ Đức dành khoảng 1/3 trong tổng số hơn 150 triệu euro vốn ODA cam kết trong giai đoạn 2010-2011 cho lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng đây là 2 trong số các lĩnh vực trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa Đức và Việt Nam.

Hội nghị kinh tế Đức-Việt Nam lần thứ nhất về chủ đề biến đổi khí hậu và năng lượng là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Hơn 200 khách mời đã tham dự sự kiện.

Hai chính phủ đã thỏa thuận tổ chức “Năm Đức tại Việt Nam” trong năm nay. Viện Goethe được ủy nhiệm tổ chức hơn 50 hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong khuôn khổ chương trình “Năm Đức tại Việt Nam”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới