Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam: điểm đến thông suốt, được không?

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tài khoản Facebook của một cộng tác viên thân hữu của KTSG đang giảng dạy tại nước ngoài đăng dòng trạng thái của anh ấy về các vị khách quốc tế đến sân bay tại Việt Nam cùng với anh. Vị giảng viên này tự hỏi phải chăng đây cũng là một tín hiệu lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm nay?

Thứ Sáu tuần rồi, TPHCM vừa nồng nhiệt tiếp một đoàn gồm 130 vị khách từ Mỹ trong chuyến du lịch Việt Nam kéo dài 10 ngày. Được biết đây là đoàn khách quốc tế đông nhất đến thành phố này kể từ ngày 15-3 sau khi Việt Nam mở cửa trở lại với khách du lịch nước ngoài.

Đây là những thông tin tích cực cho kinh tế nước nhà trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều yếu tố gây bất ổn từ cuộc chiến Nga – Ukraine.

Ngành du lịch đã đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay. Tuy con số này là đáng kể so với chỉ 10.000 khách trong năm 2021, so với năm kỷ lục 2019 lúc các điểm đến tại Việt Nam thu hút hơn 18 triệu khách quốc tế, mục tiêu đó còn rất khiêm tốn.

Du lịch quốc tế có thể là nguồn tài chính bổ sung giúp các công ty lữ hành gượng lại trước khi phục hồi hoàn toàn để lấy lại doanh thu đáng kể của ngành du lịch Việt Nam thời kỳ trước Covid-19.

Nhưng mọi chuyện không hoàn toàn màu hồng. Vị cộng tác viên nói trên viết rằng mình đã phải chờ hơn 1 giờ 40 phút mà vẫn chưa được làm thủ tục nhập cảnh. Có thể tình huống này chỉ là một hiện tượng cá biệt trong tình hình hiện nay, nhưng tình trạng “kẹt thủ tục nhập cảnh” ở một số sân bay quốc tế ở Việt Nam cứ lặp đi lặp lại mỗi khi lượng khách đến tăng vọt.

Có người cho rằng ở khắp thế giới ở đâu cũng vậy, hễ đông người là phải ùn tắc thôi! Đồng ý. Ùn tắc là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ và tần suất là một vấn đề khác có thể thực hiện tốt hơn.

Liệu chúng ta có thể giảm thời gian chờ đợi ở các sân bay quốc tế Việt Nam, chí ít từ góc độ các yếu tố có thể can thiệp trong khả năng – ví dụ yếu tố con người, như thời gian chờ đợi làm thủ tục hải quan?

Hiện nay, khẩu hiệu của du lịch Việt Nam (nhắm đến du khách nước ngoài) là “Vietnam – Timeless Charm” (Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận). Vì sao chúng ta không đề ra một mục tiêu cụ thể hơn và dồn lực để làm mục tiêu đó trở nên khả thi? Chẳng hạn, chúng ta có thể quảng bá Việt Nam là “điểm đến thông suốt”. Ở đây, “thông suốt” hàm nghĩa là mọi thủ tục tại các sân bay đều thực hiện thông suốt trong thời gian tối thiểu, đặc biệt là thủ tục hải quan. Khách đến Việt Nam sẽ không còn phải đợi hàng giờ đồng hồ trong dòng người rồng rắn tại các quầy khai báo nhập cảnh.

Chúng ta làm điều này được không? Người viết tin rằng nếu nỗ lực thực sự, chúng ta sẽ làm được. Bằng cách nào? Hãy tăng cường nhân sự cũng như tinh thần làm việc của họ. Khi có thêm nhiều chuyến bay, phải mở tất cả các quầy khai báo hải quan có được tại sân bay, đồng thời tăng cường nhân sự để các quầy này hoạt động liên tục để không diễn ra ùn tắc.

Chúng ta có chuẩn bị được điều này không? Thưa rằng: “Có thể!” Các đơn vị quản lý sân bay không thể không biết trong ngày tới sẽ có bao nhiêu chuyến bay và bao nhiêu khách sẽ đến sân bay. Nếu lượng khách quá mức bình thường, “phương án B” huy động nhân sự dự phòng sẽ được kích hoạt để hành khách đến không phải chờ đợi quá lâu.

Nếu làm được điều này, đây sẽ là cách tiếp thị vô cùng hiệu quả cho du lịch Việt Nam. Thay vì trả tiền cho các chiến dịch quảng cáo tốn kém mà hiệu quả mơ hồ, hãy dồn kinh phí cho các phương án giúp thủ tục tại các sân bay thông suốt. Dĩ nhiên, điều này không quyết định tất cả. Tuy nhiên, làm được như vậy, Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến đặc trưng trên thị trường du lịch quốc tế.

Một người bạn của người viết vừa trở về sau một chuyến du lịch Singapore cho biết tại sân bay Changi của Singapore các thủ tục rất thông thoáng. Gần như mọi trở ngại về Covid-19 với du khách ngoại quốc đã được gỡ bỏ. Dường như giấy chứng nhận âm tính Covid-19 có hiệu lực trong 48 giờ trước khi nhập cảnh là điều kiện duy nhất. Bạn nói bạn có chứng nhận PC-Covid (bằng tiếng Anh), nhưng có vẻ như họ không mấy quan tâm.

Du lịch của chúng ta hơn gì du lịch Singapore? Nếu chúng ta thực hiện mọi thủ tục thông thoáng tại các sân bay, chúng ta sẽ cạnh tranh được với họ về điều này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới