Thứ Bảy, 2/12/2023, 12:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Úc: Hành trình 20 năm vì một ngành tôm công nghệ cao bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Úc: Hành trình 20 năm vì một ngành tôm công nghệ cao bền vững

Việt Úc: Hành trình 20 năm vì một ngành tôm công nghệ cao bền vững

Từ năm 2001, khi mà ngành thủy sản nói chung, ngành tôm Việt Nam nói riêng, vẫn đang còn trong thời kỳ phát triển manh mún, thuần nông, thì tập đoàn này đã sớm xác định: “Công nghệ cao bền vững”là một hướng đi đầy thách thức nhưng tất yếu của tương lai, không chỉ đối với con tôm tại Việt Nam mà trên cả thế giới nói chung.

Trên hành trình 20 năm vừa qua, công nghệ luôn đóng vai trò sống còn trong từng phân khúc, chủ động khép kín chuỗi giá trị ngành tôm, từ trang trại đến bàn ăn. Để rồi ngày hôm nay, Việt Úc mặc nhiên được xem như người tiên phong khởi xướng con đường: Vì một ngành tôm Việt Nam công nghệ cao bền vững.

 

Tại Việt Nam nhiều năm về trước, mặc dù tôm là một trong vài mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng nguồn tôm giống lại hoàn toàn phụ thuộc vào tôm bố mẹ nhập khẩu. Trong khi đó, chất lượng con giống đóng vai trò tiên quyết đối với sự thành công hay thất bại của một vụ nuôi.

Nhận thấy đây là một rủi ro rất lớn cho đầu vào của toàn ngành, từ năm 2010, Việt Úc là tập đoàn đầu tiên và duy nhất hiện nay trong việc chủ động nguồn tôm bố mẹ ngay tại Việt Nam thông qua sự hợp tác nghiên cứu với Viện CSIRO – Cơ quan nghiên cứu khoa học và kỹ nghệ quốc gia của Úc. Từ đó, cho ra đời nguồn tôm giống chất lượng thông qua ứng dụng các công nghệ sinh học mới nhất trên thế giới như: công nghệ gen/ADN, công nghệ di truyền phân tử, công nghệ di truyền số lượng…

Với sự chủ động này, chúng ta hoàn toàn an tâm quản lý chất lượng giống từ gốc mà không lo sợ về rủi ro cho nguồn cung tôm bố mẹ ngoại nhập và mang lại 2 lợi ích lớn cho ngành tôm:

– Thứ nhất, đưa Việt Nam tự hào trở thành 1 trong 4 cường quốc có thể chủ động được nguồn tôm bố mẹ tại chỗ, bên cạnh Mỹ, Singapore và Thái Lan. Điều này giúp làm thay đổi thứ hạng của ngành tôm nước nhà trên bản đồ thế giới.

– Thứ hai, nhờ chương trình chọn giống tôm bố mẹ mà là chính người Việt có thể giải mã được toàn bộ bộ gen của con tôm trên quy mô lớn, từ đó, phân tách và lưu giữ được những gen ưu việt nhất, tiếp tục phát huy các tính trạng này cho các thế hệ tôm bố mẹ về sau. Nhờ vậy, cho ra thị trường các thế hệ tôm giống ngày càng vượt trội.

Hiện tại là thế hệ tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21 có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 10% so với trước đó, thích nghi tốt hơn, đề kháng mạnh hơn và đầu con đạt hơn, đã giúp bà con nuôi tôm nâng cao lợi nhuận, hiệu quả vụ nuôi.

Lạm dụng kháng sinh, tồn dư vượt chuẩn lượng kháng sinh trong tôm nói riêng và thủy sản nói chung là vấn đề muôn thuở của Việt Nam. Vấn nạn này không chỉ làm hại sức khỏe người tiêu dùng trong nước qua nhiều thế hệ mà còn gây tiếng xấu khi xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, châu Âu… Từ đó, hình ảnh thương hiệu con tôm Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực nên giá trị xuất khẩu cũng thấp hơn, lợi nhuận người nuôi bị ảnh hưởng.

 

 

Do đó, không chỉ dừng lại ở các thế hệ tôm giống công nghệ cao, Việt Úc còn là tập đoàn khởi xướng mô hình nuôi tôm “VUS bền vững”, kêu gọi nuôi tôm hoàn toàn không kháng sinh, ngay cả trong giai đoạn đầu. Trong đó, chữ S là viết tắt của “Sustainability”, trong tiếng Anh cũng có nghĩa là “Bền vững”.

Đây là mô hình nuôi vi sinh công nghệ cao với 2 lựa chọn quy trình là Biofloc và Probiotic. Sau những bỡ ngỡ ban đầu vì không dễ gì ngay lập tức thay đổi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức bao lâu nay, mô hình “VUS Bền vững” đang được ứng dụng, lan tỏa ngày càng nhanh đến bà con nuôi.

 

 

Ngoài ra, không những 100% không sử dụng kháng sinh, “VUS Bền Vững” còn tiết kiệm nước, hạn chế tối đa số lần thay nước và bảo vệ môi trường.

Những trang trại nuôi tôm kiểu mới này không cần thiết phải thay nước mỗi ngày và xả thẳng ra môi trường như thói quen lâu nay, mà chỉ cần thay nước vài lần trong xuyên suốt một vụ nuôi cùng với hệ thống xử lý nước thải đầu ra thân thiện với tự nhiên.

Trong nội bộ Tập đoàn Việt Úc thì mỗi khu phức hợp nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao chính là một tác phẩm nghệ thuật trong sự hài hòa, là một phần của cảnh quan tự nhiên, Việt Úc Nhà Mát (Bạc Liêu), Việt Úc Phù Mỹ (Bình Định) là những ví dụ điển hình.

 

Việt Úc không chỉ mang đến bàn ăn người tiêu dùng tại Việt Nam và trên thế giới một con tôm hoàn hảo, không sử dụng kháng sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc mà còn luôn đồng hành với các hoạt động vì cộng đồng.

Với ý nghĩa cao đẹp này,trongh cuộc phỏng vấn khi Tập đoàn vừa trải qua cột mốc quan trọng 20 năm – hành trình “Vì người Việt – Nâng tầm tôm Việt” , ông Lương Thanh Văn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Việt Úc chia sẻ:

“Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi muốn dùng ngân sách nhân kỷ niệm 20 năm để hỗ trợ cho nhiều hoạt động cấp thiết và ý nghĩa hơn vì cộng đồng.

Đặc biệt, không chỉ góp phần ủng hộ quỹ Covid-29 tại các tỉnh địa phương, được trực tiếp, đến tận nơi chung tay chia sẻ cùng cộng đồng, mà còn chia sẻ cùng những người hùng là đội ngũ tình nguyện viên và các y bác sĩ tuyến đầu, đây là may mắn và vinh dự cho toàn thể CBCNV tập đoàn.”

Tổng cộng hơn 4 tấn tôm từ khu phức hợp sản xuất tôm công nghệ cao Việt Úc tại Bạc Liêu đã được đội ngũ Việt Úc đích thân trao trực tiếp đến từng nhà, từng khu phố và cả những Phiên chợ 0 đồng. Đây là hành động vô cùng ý nghĩa và thiết thực tại thời điểm này, không chỉ hỗ trợ về một bữa ăn chất lượng cho bà con mà hơn hết đó là sự san sẻ yêu thương và giá trị nhân văn vô cùng cao đẹp của người Việt chúng ta.

 

Trong cuộc chiến lần này, các bệnh viện và đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu với sự hy sinh thầm lặng, xứng đáng được quan tâm, hỗ trợ, nhằm tiếp thêm động lực để cùng cộng đồng chống dịch.

Do đó, Việt Úc đã liên hệ trực tiếp tới từng bệnh viện các tỉnh thành: TPHCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Bình Định, Ninh Thuận… để tìm hiểu kỹ về những nhu cầu thiết yếu mà bệnh viện đang cần là gì, từ đó trao tặng kịp thời và thiết thực những trang thiết bị hỗ trợ y tế từ các máy thở Oxy dòng cao (HFNC) của Fisher & Paykel (New Zealand) cho các tỉnh.

Đặc biệt, tại “điểm nóng tâm dịch” TPHCM, Việt Úc đã trao tặng loại máy thở đa chức năng chuyên sâu Biomed Devices (Mỹ). Dòng máy thở ICU TV-100 này hỗ trợ mang tính sống còn, không chỉ đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở mức độ nguy kịch mà còn hữu dụng trong nhiều trường hợp cấp cứu khác nhau.

Ngoài ra, các trang thiết bị y tế như: các khẩu trang 3M chuyên dụng và quần áo phòng dịch cấp độ 3 dành cho đội ngũ y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp các ca F0 rất cần thiết thời điểm này cũng đã được trao tặng cho các bệnh viện các tỉnh thành.

 

20 năm mới chỉ là khởi đầu, hành trình “Vì người Việt – Nâng tầm tôm Việt” vẫn còn tiếp tục và những hoạt động đồng hành cùng cộng đồng sẽ còn lan tỏa trên khắp mọi miền tổ quốc.

Mong rằng những hoạt động ý nghĩa này sẽ lan tỏa và góp phần cùng cả nước sớm vượt qua thử thách dịch Covid-19.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới