Thứ Tư, 7/06/2023, 19:46
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vingroup thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vingroup thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Chí Thịnh – Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Chuyên gia cao cấp về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Google vừa gia nhập Vingroup, đảm nhiệm vị trí Viện trưởng Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (VinAI).

Vingroup thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ  nhân tạo
Công ty VinTech sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Ảnh minh hoạ: Vingroup

Ngày 17-4, Tập đoàn Vingroup vừa công bố thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ  nhân tạo có tên gọi VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech). Viện sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI (trí tuệ  nhân tạo) và máy học mang tầm cỡ hàng đầu thế giới nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.

Viện nghiên cứu AI sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong môt loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… VinAI sẽ ưu tiên những vấn đề thế giới đang quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam. Mục tiêu của viện là xây dựng lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là ươm mầm cho những tài năng về AI cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác.

Viện trưởng VinAI Research là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng; ông Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao. Tiến sĩ Hưng được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google; ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Ông Hưng từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới như Stanford, MIT, Berkeley… trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO (dự án về trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ) lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong sản phẩm iPhone (hãng Apple).

VinAI là bước đi tiếp theo của Tập đoàn Vingroup theo định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ-Công nghiệp-Dịch vụ định hướng phát triển đa ngành quốc tế. Trước đó Vingroup đã thành lập các công ty phát triển công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup…. Công ty VinTech mới đây đã công bố xây dựng mạng lưới VinTech toàn cầu và đặt trụ sở đầu tiên tại Hàn Quốc.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng sinh năm 1973, từng học Đại học Tổng hợp Hà Nội, cùng dự thi Olympic Toán quốc tế với Giáo sư Ngô Bảo Châu và giành Huy chương bạc năm 1989. Tiến sĩ Hưng có bằng cử nhân và nhận bằng Tiến sĩ năm 1998 khi mới 25 tuổi, đều về ngành khoa học máy tính từ trường Đại học Curtin, Úc. Ông Hưng nguyên là giảng viên tại trường Đại học Curtin (năm 2000-2003) và đã từng được mời làm Giáo sư tại trường Đại học Monash (Úc). Từ năm 2003 đến 2012, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI–Viện Nghiên Cứu Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Ông tiếp tục công việc chuyên gia máy học tại Adobe Research từ 2014 tới 2017; vào đầu năm 2018, ông bắt đầu làm việc trong một trong những đơn vị dẫn đầu thế giới về công nghệ AI-Google DeepMind (công ty chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ AI).

Mời đọc thêm

Vingroup định hướng trở thành tập đoàn đa ngành quốc tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới