Thứ Năm, 18/08/2022, 07:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

VinGroup và hành trình từ thiện

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Là doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam, nhìn vào các hoạt động CSR mà doanh nghiệp này triển khai, VinGroup cũng là doanh nghiệp tư nhân chăm làm từ thiện. Từ nhiều năm nay VinGroup đã thành lập Quỹ Thiện Tâm để triển khai các hoạt động từ thiện của tập đoàn mình.

Quỹ Thiện Tâm tặng máy tính cho các trường học vùng cao. Ảnh: Quỹ Thiện Tâm

Tặng học bổng, điện thoại thông minh cho học sinh

Sinh ra ở vùng đất Khánh Hòa đầy nắng và gió, cũng như bao đứa trẻ khác, cô học trò Nguyễn Kim Thùy đã từng có một gia đình thật hạnh phúc. Thế nhưng, số phận thật trớ trêu khi mới bước vào cấp II, em đón hung tin bố mẹ đều thiệt mạng trong một vụ tai nạn thảm khốc. Ba anh em Thùy trở thành trẻ mồ côi phải về sống cùng ông bà nội. Một thời gian sau, ông nội Thùy cũng bị tai biến nằm một chỗ. Nhà chỉ còn bà nội già yếu chăm lo cho đàn cháu thơ.

Đó là lý do Thùy đã được chọn để nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm trong chương trình Học bổng Vingroup. Học bổng này giúp Thùy có kinh phí theo học ba năm cấp III mà còn tiếp thêm động lực để em theo đuổi ước mơ thi đỗ đại học. Giờ đây, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Cùng với niềm vui được bước vào giảng đường đại học, năm nay Thùy còn may mắn tiếp tục nhận được học bổng của Quỹ Thiện Tâm để đóng học phí trong năm học học 2021 – 2022.

Học bổng Vingroup là một trong những chương trình hỗ trợ cho thế hệ tương lai của đất nước. Với mong muốn giúp cho những tấm gương nghèo vượt khó học giỏi có cơ hội tiếp tục đến trường và theo đuổi giấc mơ, bắt đầu từ năm 2012, Quỹ Thiện Tâm chính thức triển khai chương trình học bổng này trên cả nước. Đến nay, sau gần 10 năm, quỹ đã hỗ trợ tới 41.000 suất học bổng thường xuyên cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đạt thành tích tốt trong học tập.

Tháng 11 năm 2021, Quỹ Thiện Tâm đã tặng gần 900 chiếc điện thoại thông minh đến học sinh nghèo học giỏi trên cả nước để hỗ trợ các bạn học trực tuyến mùa dịch Covid-19.

Các em học sinh được tặng điện thoại đều là những học sinh ưu tú, dù hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn nhưng tất cả đều rất nỗ lực vươn lên để đạt thành tích cao trong học tập. Những học sinh được tặng điện thoại lần này cũng là các em đang nhận được những hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm trong chương trình Học bổng Vingroup.

Thấu hiểu những vất vả, thiếu thốn và áp lực học tập khi bước vào những năm cuối của bậc học phổ thông, quỹ đã lựa chọn ra những em chưa có thiết bị học tập trực tuyến để hỗ trợ điện thoại thông minh. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lúc đó diễn biến phức tạp buộc nhiều địa phương phải chuyển hướng tổ chức học online, sự chung tay và hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm đã góp phần giảm bớt áp lực cho ngành giáo dục cũng như mang đến cơ hội để các em tiếp cận kiến thức, theo kịp bạn bè.

Hỗ trợ hơn 800 trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước có 2.184 trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Để kịp thời hỗ trợ, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của các cháu, thời gian qua, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai khảo sát hoàn cảnh thực tế nhằm kịp thời hỗ trợ cho các cháu nhỏ có bố, mẹ mất vì Covid-19.

Cuối năm 2021, Quỹ Thiện Tâm đã hỗ trợ cho 837 cháu nhỏ mồ côi dưới 16 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mức hỗ trợ từ 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng/cháu/tháng, thời gian hỗ trợ giai đoạn 1 kéo dài trong 11 tháng.

Xây trường, tặng thiết bị trường học, xây bể bơi cho các trường

Ngoài việc cung cấp các suất học bổng, tháng 6 vừa qua, 15 công trình bể bơi phòng tránh đuối nước do Quỹ Thiện Tâm tài trợ kinh phí xây dựng đã được đưa vào sử dụng tại nhiều trường học trên cả nước.

Tính đến nay sau 4 năm triển khai, Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai hoàn thành và đưa vào sử dụng 114 bể bơi học đường tại nhiều trường học tại 36 tỉnh/thành phố trên cả nước, góp phần không nhỏ cùng cộng đồng giảm thiểu tình trạng đuối nước xảy ra ở trẻ em.

Mỗi bể bơi có giá trị kinh phí 600 triệu đồng, được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có khung nhà vòm bảo vệ kiên cố cùng các thiết bị xử lý nước, khung sàn khởi động, nhà tắm tráng hoàn thiện. Với những hiệu quả thiết thực vì mục tiêu giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em, chương trình đã góp phần cùng cộng đồng xóa “vùng trắng” bể bơi tại các khu vực vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn, nỗ lực đưa môn bơi lội phổ cập trong các nhà trường.

Sở dĩ Quỹ Thiện Tâm triển khai chương trình xây bể bơi tặng nhiều trường học vì đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 5-14 tuổi. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2022 đã có 113 trẻ bị tử vong do đuối nước. Đuối nước không chỉ xảy ra ở vùng có nhiều sông ngòi mà ở bất cứ đâu khi trẻ không có khả năng bơi tự cứu. Trong khi việc tổ chức dạy bơi cho học sinh tại nhiều địa phương còn hạn chế, nhất là kinh phí xây dựng bể bơi an toàn trong trường học.

Trước thực tế đó, nhiều năm qua, Quỹ Thiện Tâm đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhiều công trình bể bơi trên cả nước. Sự chung tay của quỹ đã mở ra cơ hội giúp cho hàng trăm ngàn học sinh tại các khu vực khó khăn được học bơi trong môi trường an toàn để tự trang bị các kỹ năng cần thiết bảo vệ bản thân.

Ngoài các chương trình trên, Quỹ Thiện Tâm còn tài trợ hệ thống máy vi tính phục vụ công tác dạy và học tin học tại 37 trường vùng sâu, vùng xa trên cả nước. Chương trình kết thúc vào tháng 8 năm ngoái.

Bởi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2022 – 2023, Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ khối lớp 3 trở lên. Thế nhưng, nhiều trường tiểu học tại vùng sâu vùng xa chưa có phòng tin học.

Trước tình hình đó, từ năm 2020, Quỹ Thiện Tâm đã chủ động tổ chức triển khai ngay chương trình “Tài trợ giáo dục Tin học – Công nghệ, học trực tuyến cho học sinh tiểu học tại các trường đặc biệt khó khăn”. Quỹ đã trực tiếp đi tới từng địa phương để khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu, từ đó tài trợ trang thiết bị gồm máy tính, máy chủ và hệ thống máy chiếu cho 37 trường khó khăn nhất tại 11 tỉnh trong cả nước. Tổng giá trị cho chương trình là 10 tỉ đồng.

Đến cuối tháng 8-2021, toàn bộ 875 bộ máy tính cùng 21 máy chiếu đều đã được Quỹ Thiện Tâm hoàn thành công tác lắp đặt tại 37 nhà trường, để các trường sớm triển khai công tác dạy và học Tin học ngay trước năm học mới.

Còn tháng 9 năm ngoái, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Quỹ Thiện Tâm đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng 15 công trình trường học mới trước khai giảng năm học 2021 – 2022. Tổng giá trị tài trợ để xây dựng các công trình là gần 60 tỉ đồng.

Tất cả các công trình trường học đều xây dựng theo kết cấu 2 tầng kiên cố với những lớp học khang trang. Trong đó, có 6 ngôi trường dành tặng cô trò bậc mầm non, 9 trường dành cho bậc tiểu học và trung học cơ sở. Các địa phương được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ xây trường dịp này gồm có Hòa Bình 1 trường, Yên Bái 1 trường, Thanh Hóa 1 trường, Hà Tĩnh 8 trường, Kon Tum 1 trường, Đắk Nông 1 trường, Hậu Giang 2 trường.

Một trường học tại Hà Tĩnh do Quỹ Thiện Tâm xây tặng. Ảnh: Quỹ Thiên Tâm

Nhiều hoạt động tài trợ cho ngành y tế

Sau những thành quả và kinh nghiệm đạt được từ dự án sàng lọc, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tuyến xã tại 3 tỉnh Cao Bằng, Lai Châu và Ninh Bình trong năm 2021, tháng 6 vừa qua, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mở rộng dự án này ra thêm 7 địa phương trong cả nước trong năm 2022, nâng tổng số tỉnh được triển khai hỗ trợ lên 10 tỉnh.

Tại mỗi tỉnh, mục tiêu của dự án là trên 90% cán bộ y tế tuyến cơ sở được tập huấn, cập nhật kiến thức về phát hiện sớm, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm mà cụ thể là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Cùng với đó, trên 90% cán bộ y tế thôn bản được tập huấn về kỹ năng truyền thông, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh, triển khai quản lý điều trị bệnh… Đồng thời dự án cũng sẽ hỗ trợ trang thiết bị và vật tư tiêu hao thiết yếu cho 100% các trạm y tế để phục vụ công tác sàng lọc, khám phát hiện, quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Ngoài chương trình trên, tháng 2 vừa qua Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ đào tạo chuyên khoa I ở 10 chuyên ngành cho 40 bác sĩ trẻ vùng khó khăn. Chương trình trên được triển khai sau khi quỹ này và Bộ Y tế đã có 1 năm triển khai hợp tác trong việc đào tạo kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn cho 50 bác sĩ trẻ chuyên khoa ở các vùng đặc biệt khó khăn. Tháng 2 vừa qua, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa I lần thứ hai cho 40 bác sĩ trẻ đến từ 10 tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo đó, 40 bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành bao gồm Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Xét nghiệm, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y Hà Nội theo hình thức “cầm tay chỉ việc, một thầy một trò” trong 24 tháng liên tục. Trước khi được cử đi đào tạo, các bác sĩ đều làm việc tại các huyện miền núi đặc biệt khó khăn, có cơ hội gắn bó với đồng bào vùng cao.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Quỹ Thiện Tâm dự kiến tài trợ kinh phí đào tạo 100 bác sĩ cho các tỉnh khó khăn khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, biên giới, hải đảo.

Hỗ trợ cho nhiều người dân khó khăn

Với mong muốn hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị mất trâu, bò trong trận bão lụt lịch sử cuối năm 2020 có nguồn sinh kế vươn lên trong cuộc sống. Tháng 10 năm ngoái, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai hỗ trợ bò giống – trao sinh kế, tạo cơ hội thoát nghèo cho 600 hộ dân khó khăn vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị và Phú Yên.

Để việc hỗ trợ đến đúng những người khó khăn nhất, ngay từ đầu tháng 4-2021, Quỹ Thiện Tâm đã tổ chức đi đến tận nhà từng hộ dân để thẩm định, xác minh hoàn cảnh thực tế. Từ đó quyết định hỗ trợ 600 gia đình đạt tiêu chí, đồng thời lên kế hoạch trao hỗ trợ.

Những con bò cái giống do Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ cho người dân đều là bò lai đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng và được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng và viêm da nổi cục. Mỗi con có trọng lượng trên 155 kg với trị giá trên 16 triệu đồng.

Chương trình hỗ trợ bò cái giống sinh sản cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn đã được Quỹ Thiện Tâm triển khai từ năm 2012. Mục đích của chương trình là giúp cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từng bước thoát nghèo, đồng thời nhân lên hy vọng làm giàu cho các gia đình khác. Các hộ gia đình nhận bò giống về nuôi nếu đẻ lứa đầu là bê cái thì sẽ chuyển giao con bê này cho hộ nghèo khác nuôi. Sau khi trao lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò giống.

Tiếp tục như vậy, số lượng bò giống sẽ gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ khó khăn khác trong địa phương được trợ giúp. Trong gần 10 năm qua, bằng việc tổ chức các chương trình tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bài bản, gần 24.000 con bò giống sinh sản đã được Quỹ Thiện Tâm trao tặng mang đến cơ hội cho hàng chục ngàn gia đình nghèo trong cả nước có thêm công ăn việc làm, từ đó thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Ngoài các chương trình trên, trong 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua, Vingroup tài trợ hơn 2.000 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 gồm tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở Brefence và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu xét nghiệm với tổng trị giá hơn 460 tỉ đồng; tài trợ Bộ Y tế 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19; tài trợ 20 tỉ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” Covivac cho Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), trực thuộc Bộ Y tế; sản xuất hàng ngàn máy thở tặng Bộ Y tế…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới