Thứ Năm, 7/12/2023, 00:28
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VN-Index phát tín hiệu lạc quan

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau phiên giao dịch tuần trước, nhiều tổ chức đánh giá thị trường chứng khoán đang có tín hiệu lạc quan. Chỉ số VN-Index sẽ tích lũy thêm để thử thách ngưỡng tâm lý 1.400 điểm và sớm thoát khỏi xu hướng đi ngang.

Dù chưa thể vượt ngưỡng tâm lý 1.400 điểm nhưng thị trường chứng khoán trong tuần trước vẫn được đánh giá là có tuần giao dịch tích cực, ghi nhận việc chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 1.380 điểm và khối lượng giao dịch trong tuần được duy trì ở mức cao.

Chỉ số VN-Index đóng cửa tuần ở mức 1.392,7 điểm, tăng 1,5%, còn khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên là khoảng gần 697 triệu đơn vị, tăng 10,5%. Tương tự, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 384,84 điểm, tăng 3,5%, nhưng khối lượng bình quân lại giảm 12,7%.

Nhiều cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua vẫn chịu áp lực bán tăng mạnh. Ảnh minh họa: L.Vũ.

Trong tuần trước, sau phiên tăng mạnh vào ngày đầu tuần giúp thị trường vượt ngưỡng 1.390 điểm, thị trường đi ngang trong bốn phiên liên tiếp sau đó. Nhìn chung, chỉ số đi ngang trong biên độ hẹp, dưới áp lực chốt lời ngắn hạn khá mạnh quanh ngưỡng dưới 1.400 điểm.

Đáng chú ý là đà đi lên mạnh mẽ được dẫn dắt bởi diễn biến tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm bất động sản, phân bón.

Thị trường cũng ghi nhận nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước và tổ chức nước ngoài bán ròng 10 tuần liên tiếp, trong khi nhóm tổ chức trong nước lại mua ròng, đến từ phần tự doanh.

Theo Công ty chứng khoán VCBS, dù vẫn chưa thể chinh phục thành công ngưỡng 1.400 điểm trong tuần trước, nhưng chỉ số VN-Index đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn, khi ghi nhận nhịp tăng chậm nhưng bền bỉ qua từng phiên đi cùng khối lượng khá dồi dào.

Tuy nhiên, VCBS cũng cho rằng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vốn đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong thời gian vừa qua, nên vẫn chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh.

“Thị trường vẫn chưa xuất hiện ngành hay nhóm cổ phiếu nào mang tính chất “dẫn sóng”. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và cơ hội xuất hiện ở cả các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ”, VCBS đưa ra nhận định.

Trong tuần này, nhiều công ty chứng khoán đánh giá rằng xu hướng giao dịch đi ngang của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn thì đà đi lên của chỉ số là khá lạc quan, còn các nhịp điều chỉnh ngắn sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia.

Chẳng hạn, theo Công ty chứng khoán SSI, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng tăng kể từ phiên giao dịch cuối tuần. “Chỉ số VNIndex có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm”, SSI đánh giá.

Còn đánh giá của Công ty chứng khoán Mirae Asset, cho rằng hai vùng giá quan trọng trong ngắn hạn sẽ là vùng hỗ trợ 1.375 điểm và ngưỡng kháng cự 1.400 điểm. Thị trường vẫn nằm xu hướng tăng điểm ngắn hạn, và có thể chinh phục ngưỡng 1.400 điểm tuần này nhờ nhóm cổ phiếu bluechips.

Tương tự, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm. Đơn vị này cũng đưa ra nhận định thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, nhưng có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong tuần, thị trường sẽ chưa thể giảm mạnh trong giai đoạn này.

Theo VCBS, dòng tiền sẽ dần dịch chuyển tới các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quí 4 này, cũng như hưởng lợi từ lộ trình nới lỏng và gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc, có thể kể đến như nhóm phân bón, hóa chất, điện, dầu khí,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới