Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

VN-Index ‘rơi’ về vùng giá thấp nhất trong 3 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index ‘rơi’ về vùng giá thấp nhất trong 3 năm qua

VD

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (20-3) diễn ra không mấy tích cực khi các các quỹ ETF hoàn tất cơ cấu danh mục. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu “họ” Vingroup giảm sàn khiến thị trường giảm về mức thấp nhất trong 3 năm qua.

VN-Index ‘rơi’ về vùng giá thấp nhất trong 3 năm qua
Diễn biến VN-Index trong 1 năm qua. Đồ thị: Stockbiz

Bước vào phiên sáng cuối tuần, thị trường đảo chiều hồi nhẹ ngay khi mở cửa nhờ sự khởi sắc của một số bluechip. Tuy nhiên, dòng tiền khá yếu khiến thị trường tăng kém bền vững.

Trong khi nhiều bluechip tăng trong biên độ hẹp, đáng kể là bộ đôi dầu khí GAS và PLX tăng khá tốt, thì gia đình Vingroup lại đóng vai trò cản trở thị trường, khiến chỉ số VN-Index chỉ biến động lình xình quanh ngưỡng 720 điểm.

Bên cạnh đó, các mã thị trường vừa và nhỏ như HQC, DLG, FLC, FIT, TSC… tiếp tục mất điểm, trong đó AMD có phiên giảm sàn thứ 2 sau chuỗi 13 phiên tăng trần liên tiếp. Áp lực bán gia tăng về cuối phiên khiến sắc đỏ lan tỏa và thị trường tiếp tục lùi sâu, chỉ số VN-Index bị đẩy thủng mốc 715 điểm khi bươc vào giờ nghỉ.

Phiên giao dịch chiều diễn ra với tâm điểm là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và thị trường đã có biến động khá mạnh. Đáng chú ý “họ nhà Vin” bị cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài xả bán mạnh và lần lượt VHM, VIC, VRE đều giảm sàn khi kết phiên, là nhân tố chính nhấn chìm thị trường giảm sâu.

"Họ FLC" cũng bị bán mạnh và hầu hết đều giảm điểm, thậm chí ROS, HAI, AMD, ART còn giảm sàn. Trong đó, ROS là cổ phiếu bị loại khỏi danh mục 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF.

Ở chiều ngược lại, VJC bất ngờ tăng 5.000 đồng; Bộ đôi bán lẻ PNJ, MWG cũng hồi phục sau chuỗi phiên giảm sâu. Nhóm dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PVC… cũng tăng mạnh nhờ sự hồi phục mạnh của giá dầu trong ngày hôm nay.

Đóng cửa, với 211 mã giảm (29 mã giảm sàn) và 124 mã tăng, VN-Index giảm 16,21 điểm (2,23%) xuống 709,73 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 230,59 triệu đơn vị, giá trị 4.216,85 tỉ đồng, giảm 34,69% về khối lượng và đạt xấp xỉ về giá trị so với phiên 19/3. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 33,14 triệu đơn vị, giá trị 1.078,89 tỉ đồng.

Giao dịch khối ngoại diễn ra khá tiêu cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 1.000 tỉ đồng. Đây cũng là phiên bán ròng kỷ lục của khối ngoại trong vòng nhiều năm qua. Áp lực bán có một phần đóng góp từ các quỹ ETFs (VNM ETF, FTSE Vietnam ETF) khi thực hiện cơ cấu danh mục.

Các cổ phiếu khối ngoại bán ròng nhiều nhất phiên gồm HPG (191,6 tỉ đồng), VCB (137,2 tỉ đồng), MSN (81 tỉ đồng), NVL (77,7 tỉ đồng)… Trên HOSE, khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất trong nhiều năm với 39 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 918,04 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới