Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

VN-Index tiếp tục rời khỏi mốc 1.000 điểm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm mạnh vào phiên cuối tuần, xóa đi những nỗ lực phục hồi trong tuần trước. Chỉ số VN-Index tiếp tục lùi xa khỏi mốc tâm lý quan trọng 1.000 điểm lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng.

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục giảm điểm mạnh, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn nằm sàn. Trong đó nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ vĩ mô. Ảnh chụp màn hình.

Thị trường chứng khoán ngày thứ Sáu (4-11) tiếp tục có một phiên biến động mạnh. Lực bán tăng mạnh dần vào phiên giao dịch buổi sáng khiến chỉ số VN-Index có thời điểm giảm mạnh gần 45 điểm, lùi sâu về mức 974 điểm. Tuy nhiên đến phiên chiều, lực cầu bắt đáy xuất hiện kết hợp lực bán giảm bớt đã giúp cho thị trường hồi phục đáng kể.

Theo đó, VN-Index kết phiên tại 997,15 điểm, giảm 22,66 điểm, tương ứng giảm 2,22% so với ngày hôm qua còn chỉ số HNX-Index giảm 2,9%, chỉ số UPCoM-Index giảm 1,9%.

Lực hồi phục trong phiên chiều nay đến chủ yếu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, với nhiều ngân hàng ghi nhận sắc xanh như BID, MBB, MSB, SHB, góp phần tích cực cho thị trường chung, dù có nhiều cổ phiếu ngân hàng khác đi ngược chiều đã tác động tiêu cực đến chỉ số như VCB, ACB.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, chứng khoán vẫn tiếp tục giảm mạnh với nhiều cổ phiếu “nằm sàn”.

Trong nhóm cổ phiếu VN30, tức 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, có đến 5 cổ phiếu giảm hết biên độ, không chỉ nhóm bất động sản như KDH, PDR, NVL mà còn có thêm SSI và MWG. Chỉ số VN30-Index giảm mạnh 2,53% và ghi nhận đến 23 mã giảm giá. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng lần lượt giảm mạnh đến 3,13% và 3,3%.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán BSC, độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm. Trong đó, mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành bán lẻ, trái ngược hẳn với diễn biến trong ngày hôm qua.

Như vậy, trong phiên hôm nay, thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh. Tính theo tuần, chỉ số VN-Index đã giảm 30,21 điểm, tương ứng giảm 2,94%, so với mức đóng cửa của tuần trước, tương tự chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,93%.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán MBS, dòng tiền bắt đáy gia tăng khi chỉ số về vùng hấp dẫn đã giúp cho thanh khoản thị trường cải thiện với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 11.424 tỉ đồng.

“Thị trường tuy không thể ngược dòng thành công tuy nhiên việc thu hẹp đà giảm đáng kể cũng là tín hiệu tích cực với tâm lý nhà đầu tư”, báo cáo của MBS nhận định về phiên hôm nay.

Theo MBS, nhịp hồi phục có thể diễn ra trong các phiên tới. Nhà đầu tư chú ý những cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là các mã có tín hiệu phục hồi rõ nét trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán VCBS đánh giá, áp lực giảm điểm của phiên cuối tuần đã xóa đi hết nỗ lực của nhịp phục hồi tuần trước. Thị trường chịu áp lực lực tương đồng với chứng khoán thế giới sau cuộc họp tăng lãi suất đồng đô la Mỹ.

Trong tuần này, chỉ số VN-Index có hai phiên phục hồi nhẹ vào đầu tuần nhưng sau đó thanh khoản bán chủ động gia tăng mạnh vào những phiên cuối tuần. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu thép và bán lẻ chịu áp lực bán mạnh nhất, giảm hơn 9% theo tuần.

“Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá bi quan trước những thông tin bất ổn về kinh tế vĩ mô”, trích báo cáo của VCBS.

Theo BSC, thị trường trong tuần sau có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng 980 – 1.000 điểm. Khu vực 960-980 điểm được nhiều công ty chứng khoán nhận định là vùng quan trọng, nếu giữ được thì sẽ giúp chỉ số không trở lại xu hướng giảm điểm. Mức thấp nhất của VN-Index gần nhất là quanh 962 điểm, vào ngày 25-10).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới