Thứ Năm, 28/09/2023, 17:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Loạt giải pháp củng cố lòng tin nhà đầu tư chứng khoán

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các cơ quan quản lý sẽ đồng thời tiến hành giám sát và xử lý vi phạm với các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán hoặc tung tin đồn thất thiệt nhằm củng cố niềm tin của các chủ thể tham gia thị trường.

Thông điệp này được ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, nêu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-10, sau khi chỉ số VN-Index từng giảm xuống dưới 1.000 điểm trong tuần giao dịch vừa qua.

Theo ông Chi, các chỉ số trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam liên tục giảm điểm do chịu tác động tiêu cực từ những diễn biến bất lợi của kinh tế quốc tế và trong nước.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, phát biểu tại họp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Với quốc tế, ông cho biết kinh tế Mỹ và khối Liên minh châu Âu (EU) có nhiều thay đổi với lạm phát liên tục tăng cao sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

“Điều này khiến sách về tiền tệ, tài khoá của họ thay đổi mạnh mẽ, dẫn tới tăng trưởng kinh tế rất thấp. Các tổ chức quốc tế cũng dự báo tăng trưởng cả năm 2022 của các nền kinh tế này sẽ thấp hơn so với dự báo được đưa ra thời điểm đầu năm”, ông Chi nói.

Bên cạnh rủi ro tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc, xung đột Nga – Ukraine cũng diễn biến phức tạp khi không ai dự báo được khi nào sẽ kết thúc, qua đó ảnh hưởng tới nguồn cung năng lượng, xăng, dầu – những nguyên liệu đầu vào cho sản xuất – kinh doanh, theo ông Chi.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài chính, các chỉ số quan trọng tại thị trường chứng khoán lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản đều có xu hướng điều chỉnh giảm rất mạnh.

Với Việt Nam, ông Chi cho biết việc điều chỉnh tăng lãi suất và định hướng kiểm soát tín dụng chặt chẽ của NHNN đã làm giảm lượng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán và tăng lượng tiền gửi vào các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, một phần tiền được đầu tư cho hoạt động sản xuất – kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

TTCK Việt Nam nằm trong nhóm giảm điểm mạnh nhất toàn cầu, nhưng ông Chi vẫn tin tưởng vào sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường nhờ nền tảng sản xuất – kinh doanh và kinh tế vĩ mô ổn định.

Để ổn định lòng tin của nhà đầu tư với TTCK, ông cam kết cơ quan quản lý sẽ vận hành ổn định, an toàn thị trường trong mọi tình huống. Đồng thời, yêu cầu các thành viên thị trường thực hiện nghiêm quy định về công bố thông tin.

Về phía cơ quan quản lý sẽ thực hiện giám sát các thành viên tham gia thị trường gồm công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư. Nếu phát hiện vi phạm sẽ lập tứ xử lý và công bố công khai. Thậm chí sẽ chuyển sang cơ quan điều tra xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật nếu cần thiết.

Ngoài ra, truyền thông kịp thời, đầy đủ các định hướng điều hành Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan quản lý.

Với các thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, ông Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ, đồng thời khuyến nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các trường hợp tung tin đồn với mục đích trục lợi. Thậm chí có trường hợp đã bị truy tố và phải chịu hình phạt tù.

Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại họp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Còn trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục, xử lý các vấn đề liên quan tới tung tin thất thiệt, tung tin xấu ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng.

Trước đó, trong tháng 10-2022, trong 10 tháng, cơ quan điều tra đã khởi tố, điều tra 527 vụ án trên không gian mạng, tăng 144% so với cùng kỳ năm trước. Với hành vi đăng thông tin sai sự thật, cơ quan điều tra đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng.

Theo ông Xô, các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, tôn trọng pháp luật. Điển hình là thông tin nhân vật này, của tập đoàn này đang bị theo dõi hay đang bị nằm trong tầm kiểm soát.

Dưới góc độ an ninh kinh tế, ông Xô hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp lớn đang hoạt động ổn định, bình thường.

“Đến giờ phút này có thể khẳng định, ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh, chắc chắn là như thế và hoạt động của Vingroup rất ổn định, bình thường” – Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Về pháp lý, ông Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ rà soát, sửa đổi một số quy định thuộc Nghị định 155/2020 hướng dẫn Luật Chứng khoán, góp phần giúp thị trường phát triển bền vững. Ngoài ra, rà soát, xem xét sửa đổi các quy định của Luật chứng khoán để thị trường thích ứng với bối cảnh phát triển mới.

Về đào tạo, cơ quan quản lý sẽ tiến hành các giải pháp để nâng cao hiểu biết, năng lực của cơ quan quản lý, cơ quan thanh tra, kiểm tra và nhà đầu tư tham gia thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới